DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thời của những vũ điệu
15:06 19/01/2013 GMT+7
Chưa bao giờ các vũ điệu lại thăng hoa trên sân khấu làng giải trí Việt như thời gian gần đây. Bước đầu của trào lưu phát triển tài năng của các bước nhảy đã được khán giả ghi nhận và cổ vũ, gây dựng nên nền móng của nghệ thuật đích thực.

Chưa bao giờ các vũ điệu lại thăng hoa trên sân khấu làng giải trí Việt như thời gian gần đây. Bước đầu của trào lưu phát triển tài năng của các bước nhảy đã được khán giả ghi nhận và cổ vũ, gây dựng nên nền móng của nghệ thuật đích thực.

Vũ điệu lên ngôi

Có thể nói, 1 - 2 năm gần đây, cùng với không khí náo nức, sôi động của âm nhạc và các vũ điệu trên thế giới, các cuộc thi nhảy cũng được tổ chức nhiều hơn ở Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến Bước nhảy hoàn vũ, chương trình đã bước sang mùa thứ ba với sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí Việt và các vũ công chuyên nghiệp đến từ châu Âu. Chương trình đã thực sự mang đến một luồng gió lạ cho truyền hình thực tế chuyên về bộ môn dancesport.

Thời của những vũ điệu 1
Đăng Quân và Bảo Ngọc trong Vietnam’s Got Talent.

Tiếp đó, Thử thách cùng bước nhảy - một chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam thu hút người xem bằng việc dấn thân đúng nghĩa vào nghệ thuật của thí sinh. Vietnam’s got talent mặc dù là chương trình thi tài của nhiều loại hình nghệ thuật nhưng các vũ điệu vẫn được ưu tiên lựa chọn trong các phần thi nhiều hơn cả. Sắp tới, cuộc thi Nhảy Flashmob lan tỏa tình yêu cùng C2 sẽ tổng kết một chặng đường dù ngắn nhưng đã để lại những dư âm khó quên trong cộng đồng người Việt trẻ.

Từ những cuộc thi nhảy trong nước, những nhà sản xuất đã bắt đầu đưa các vũ công tài năng tiếp cận những sân khấu mang tầm quốc tế. Đó là việc lần đầu tiên các nhóm nhảy chuyên và không chuyên Việt Nam sẽ có cơ hội tranh tài trong vòng tuyển chọn quốc gia của cuộc thi nhảy qui mô châu Á mang tên Dance Delight. Nhà vô địch quốc gia sẽ được tài trợ tiếp tục tham gia thi đấu tại cuộc thi tổ chức ở Singapore - Singapore Dance Delight Vol.04 và ở Nhật Bản - Japan Dance Delight Vol.19. Đây là cuộc thi nhảy có lịch sử 18 năm và được xem là biểu tượng cho nghệ thuật nhảy đường phố của xứ sở Mặt trời mọc và nhiều nước châu Á khác.

Các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như ca sĩ Hồ Ngọc Hà,  biên đạo múa Việt Max và Hà Lê là những giám khảo của Centaur Dance Showdown mùa thứ hai - cuộc thi nhảy hiện đại mang tầm quốc tế. Năm ngoái, khi lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, siêu mẫu Hà Anh cùng hai biên đạo múa Nguyễn Viết Thành và Ngọc Hiền từng làm giám khảo cuộc thi này.

Dư âm của Thử thách cùng bước nhảy chưa kịp lắng xuống thì đầu năm 2013, Liên hoan Tài năng cùng bước nhảy, loạt chương trình phiên bản nối tiếp diễn ra trong 4 tuần liên tiếp kể từ ngày 29/12/2012 với các đêm thi theo chủ đề hip hop, dancesport, múa đương đại tiếp tục chiều lòng những khán giả yêu mến các vũ điệu. Cũng khởi động mùa giải đầu tiên, một sân chơi khác dành cho các bạn có đam mê nhảy múa là Nhảy cùng âm nhạc và bước nhảy do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM - VTV9 và Công ty Giải trí Âm nhạc Bước Nhảy (Jet studio) tổ chức chuẩn bị ra mắt.

Ghi nhận về chất lượng

Ở thời điểm hiện tại, Thử thách cùng bước nhảy là ứng cử viên hàng đầu cho giải Mai vàng danh giá sẽ được trao vào những ngày tới. Sự khác biệt và hấp dẫn công chúng đến từ lao động nghệ thuật đích thực của những vũ công tham gia chương trình đã thực sự chạm đến trái tim người xem. Tài năng của các vũ công còn vô danh của Việt Nam cũng đã được “khai quật” sau cuộc thi, thay đổi cách nhìn của người Việt về lao động vũ điệu. Vũ công xuất sắc nhất của Thử thách cùng bước nhảy - Vinh Hải cùng với những  thí sinh thân thuộc của sân chơi Thử thách cùng bước nhảy gồm Quang Đăng, Thúy Hằng, Minh Hiền và Huỳnh Mến là những nhân vật chính của Liên hoan Tài năng cùng bước nhảy. Và liên hoan này đang dần đi tới chặng cuối, cũng được đánh giá là đã tạo điều kiện cho khán giả có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với bộ môn múa - khiêu vũ, đồng thời tôn vinh những người đam mê bộ môn nghệ thuật nhảy múa với nhiều thể loại khác nhau.

Có thể nói, tất cả những nhân vật từng tham gia Bước nhảy hoàn vũ đều trở nên nổi tiếng hơn sau chương trình. Làn sóng dư luận cũng như lượng tin nhắn bình chọn đáng mơ ước của Bước nhảy hoàn vũ đã giúp chương trình trở thành chủ đề bàn luận trong suốt thời gian dài. Đó thực sự là món ăn tinh thần đã dần trở thành truyền thống mỗi năm của khán giả Việt. Những cuộc thi nhảy Flashmob trên truyền hình là nơi nuôi dưỡng và chắp cánh cho một thể loại vũ điệu đang làm mưa làm gió trên thế giới. Đó cũng chính là công cụ nghệ thuật nhằm kết nối những trái tim, làm nên những thông điệp tuyệt vời cho cuộc sống.

Điều đặc biệt của các cuộc thi, chương trình truyền hình thực tế nhằm phát triển các vũ điệu tại Việt Nam là từ việc chỉ có sự tham gia của những người nổi tiếng đã mở rộng ra nhiều tầng lớp xã hội. Cũng từ đây, các chương trình đã phát hiện ra những tài năng thực sự như đôi nhảy nhí Bảo Ngọc - Đăng Quân Vietnam’s Got Talent mùa giải đầu tiên hay vũ công nghiệp dư Vinh Hải của Thử thách cùng bước nhảy. Đội ngũ ban giám khảo là những vũ công, ca sĩ có chuyên môn, kỹ thuật cao chính là một phần rất quan trọng làm nên thành công của các chương trình.

Chất lượng đáng ghi nhận của các chương trình, cuộc thi tôn vinh tài năng của các vũ công, giới thiệu và phổ cập các vũ điệu đã gieo những hạt mầm chắc khỏe và đầy kỳ vọng về mùa mới của làng giải trí Việt, sôi động hơn và ngày càng hấp dẫn hơn.

Hạnh Dung


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm