Hà Nội

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chữa thế nào?

25-07-2021 8:31 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Do bị đau lưng không ngồi được nên đi khám và được chẩn đoán bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt trước đốt sống L1, L4 gây chèn ép rễ thần kinh. Vậy bệnh này có thể chữa khỏi được không ?

Thưa bác sĩ, năm nay tôi 38 tuổi, đã sinh 2 con. Do bị đau lưng không ngồi được nên đã đi khám và được chẩn đoán bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt trước đốt sống L1, L4 gây chèn ép rễ thần kinh. Vậy bệnh này có thể chữa khỏi được không, xin bác sĩ tư vấn ?

 nguyenhaihuong@yahoo.com.vn

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Về giải phẫu bệnh có sự đứt rách vòng sợi, về lâm sàng gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Tùy từng trường hợp mà có phương pháp điều trị cho phù hợp như: Điều trị nội khoa, can thiệp giảm áp đĩa đệm qua da…

Nếu điều trị nội khoa thất bại, gây chèn ép thần kinh cấp tính... thì chỉ định điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Ngoài ra, còn có một trường hợp đặc biệt cần can thiệp mổ cấp cứu… Các phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng phẫu thuật mổ mở hoặc qua ống banh (quadrant), lấy bỏ nhân thoát vị giải chèn ép thần kinh.

Có thể dùng kính hiển vi hỗ trợ trong mổ, hoặc phẫu thuật nội soi cột sống, lấy bỏ nhân thoát vị… Với bạn, hiện tại đi khám có kết luận rồi, thì cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh nên vận động hợp lý, tránh các tư thế xấu như ngồi xổm, cúi lưng bê vác vật nặng... Phương pháp tập luyện “Treo người lên xà” rất tốt, giúp kéo dãn tự nhiên để các đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, khiến các đốt sống xa rời ra và không gây chèn ép lên dây thần kinh. Ngoài ra, nên đeo đai ở lưng để giữ lưng cố định, tránh lệch cột sống.


BS.CKI Nguyễn Thị Huyền  
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn