Hà Nội

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây tàn phế

25-05-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không chỉ gây đau đớn và hạn chế vận động mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề, thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Đĩa đệm ở cột sống cổ có chức năng là bộ phận giảm xóc, giúp cổ thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, quay,… dễ dàng. Ở những người trên 30 tuổi, do một số yếu tố như chấn thương, mang vác nặng và sai tư thế hay do quá trình thoái hóa dẫn tới bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.

Ảnh minh họa.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường diễn biến theo từng đợt, tuy nhiên, có thể khởi phát đột ngột sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất. Bệnh gây đau cột sống cổ, lan sang vai, đầu và cánh tay theo rễ thần kinh cổ, gây cảm giác tê bì. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng lúc ho, hắt hơi, cúi. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Nguy hiểm nhất là khi đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ngoài việc dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid (diclofenac, meloxicam...), bác sĩ thường kết hợp với một số phương pháp điều trị như kéo giãn cột sống cổ, xoa nắn, từ trường, ion, chiếu tia hồng ngoại,... Các phương pháp này đều đạt kết quả nhất định nhưng lại có nhược điểm là ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, đường tiêu hóa và một số tác dụng phụ khác.

Ảnh minh họa.

 

Hiện nay, bên cạnh phác đồ điều trị thường quy, ngày càng nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn kết hợp dùng những sản phẩm thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Với thoát vị đĩa đệm, các sản phẩm chứa dầu vẹm xanh rất được ưa chuộng, đặc biệt là sản phẩm có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Năm 2014, Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Sản phẩm có thành phần chính là dầu vẹm xanh với tác dụng chống oxy hóa, giúp xương chắc khỏe, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: thiên niên kiện, nhũ hương,… giúp giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình thoái hóa, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân Y 103 và cho kết quả tốt đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Để phòng ngừa những biến chứng nặng nề do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ngoài việc duy trì dùng Cốt Thoái Vương thường xuyên, bệnh nhân cần kết hợp chế độ tập luyện một cách phù hợp, lao động và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác nặng,…

Sử dụng Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị các bệnh về cột sống, đĩa đệm:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống hoàn thành năm 2009 tại Đại học Y Hà Nội thực hiện đã cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng như hội chứng cột sống, hội chứng rễ, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh toạ,… và không gây tác dụng phụ.

2. Nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoàn thành năm 2010 do đã cho thấy: Nhóm dùng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện vận động cột sống thắt lưng tốt hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị chứng đau cột sống thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoàn thành năm 2011 đã cho thấy: Tỷ lệ bệnh nhân trở về mức độ nhẹ ở nhóm dùng Cốt Thoái Vương cao hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương; 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt; không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhdaulung.vn để biết thêm thông tin.

Mi Anh

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH