DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thoát vị cột sống cổ có chữa được bằng Ðông y?
10:44 02/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 70 tuổi, gần tháng nay bị đau bả vai và lan xuống cánh tay rất khó chịu, đi khám chụp Xquang, bác sĩ nói bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Tôi 70 tuổi, gần tháng nay bị đau bả vai và lan xuống cánh tay rất khó chịu, đi khám chụp Xquang, bác sĩ nói bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Xin hỏi bác sĩ vì sao bị bệnh? Phương pháp điều trị nào tốt nhất?

Phạm Thị Duyên (phamduyen@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh thường gặp, do đĩa đệm thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Biểu hiện chung ở giai đoạn nhẹ chủ yếu là đau mỏi âm ỉ, kéo dài ở vùng cổ gáy. Đau tăng khi mang xách nặng, ngồi lâu trên vi tính, khi thay đổi thời tiết và giảm khi nghỉ ngơi. Kèm theo, người bệnh thường mệt mỏi, khó ngủ, ngủ không sâu. Mức độ nặng hơn có chèn ép rễ thần kinh, chèn ép tủy cổ và rối loạn thần kinh thực vật. Một số biểu hiện lâm sàng gây hoang mang và nhầm lẫn cho người bệnh: như có đau ngực hồi hộp nên tưởng có bệnh tim; hay đau xiên 2 bả vai lại tưởng bệnh phổi; đôi khi lại có đau đầu, chóng mặt, hay quên, rối loạn giấc ngủ... cho là suy nhược cơ thể... Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tùy mức độ tổn thương mà có thể điều trị nội khoa khi mức độ nhẹ. Trường hợp thoát vị gây chèn ép và có các triệu chứng nặng, cần can thiệp ngoại khoa. Điều trị nội khoa bằng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, giảm viêm rễ thần kinh... hoặc các bài thuốc sắc, hoàn tán, thuốc xoa bóp, ngâm rượu của Đông y. Ngoài ra, các biện pháp không dùng thuốc: tập luyện, kéo dãn, kết hợp nhiệt điều trị (chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng), châm cứu (thủy châm, điện châm, cấy chỉ...). Để phòng ngừa bệnh này, không nằm gối quá cao, nên tập thể dục đều đặn, không làm việc quá lâu ở bàn vi tính; không đội gánh quá nặng; giữ ấm vùng cổ khi trời lạnh; tránh vác, xách vật nặng một tay...

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Phương pháp nào chữa thoát vị cột sống cổ?
SKĐS - Tôi 50 tuổi, gần tháng nay bị đau bả vai và lan xuống cánh tay rất khó chịu, đi khám chụp Xquang, bác sĩ nói thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Thoái hóa - thoát vị cột sống cổ
SKĐS - Thoái hóa - thoát vị cột sống cổ khởi phát âm thầm và tiến triển từ từ trong thời gian dài, khiến bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời. đến khi biểu hiện lâm sàng nặng và có nhiều biến chứng, người bệnh ý thức cần được điều trị thì đã chậm trễ, gây khó khăn cho điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm