Hà Nội

Thoát khỏi rối loạn lo âu không cần dùng thuốc

12-08-2016 3:25 PM | Dược

SKĐS - Không cần dùng thuốc kéo dài, bệnh nhân mắc rối loạn lo âu lan tỏa có thể được chữa trị hiệu quả bằng liệu pháp thư giãn luyện tập. Với liệu pháp này, bệnh nhân có thể tự tập ở nhà, giảm bớt những khó khăn khi phải điều trị nội trú trong BV.

Theo BS. Trần Nguyễn Ngọc và Nguyễn Kim Việt (Trường ĐH Y Hà Nội), rối loạn lo âu lan tỏa rất thường gặp, có đặc trưng là lo âu quá mức về nhiều sự kiện, hoạt động, kéo dài ít nhất 6 tháng. Số liệu nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, trong suốt cuộc đời tỉ lệ người trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa là 5,7%, với các biểu hiện của rối loạn lo âu lan tỏa rất đa dạng, phong phú. Các triệu chứng đặc trưng trong giai đoạn toàn phát là căng thẳng về tâm thần như: lo lắng, căng thẳng, sợ hãi vô cớ, bồn chồn, căng cơ, tim đập nhanh, run, đau đầu, khó thư giãn, vã mồ hôi, đi tiểu nhiều lần…

roi-loan-lo-au-lan-toa

 

Liệu pháp thư giãn luyện tập là trị liệu tâm lý có tác dụng rất tốt trong việc điều trị rối loạn lo âu lan tỏa, giúp giãn mềm cơ bắp, làm cho thần kinh, tâm trí được thư thái, qua đó làm giảm những cảm xúc tiêu cực và các lo lắng, căng thẳng. Đồng thời các biểu hiện cơ thể của lo âu như rối loạn thần kinh thực vật cũng được điều hòa.

Theo các bác sĩ, điều đáng chú ý là trong khi các thuốc giảm lo âu thường ít có hiệu quả lâu dài, lại có thể gây ra tác dụng không mong muốn thì liệu pháp thư giãn khá an toàn, đơn giản, dễ thực hiện tại cả trong BV và cộng đồng, rẻ tiền và mang lại hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân. Đây là một lợi thế rất lớn của liệu pháp này so với sử dụng thuốc. Đa số tỉ lệ các triệu chứng tâm thần của bệnh nhân rối loạn lo âu đều giảm sau khi thực hiện thư giãn luyện tập như: triệu chứng dễ giật mình, bồn chồn, sợ mất kiềm chế, cáu kỉnh dai dẳng, sợ chết đều giảm…

Với những bệnh nhân áp dụng thực hành thư giãn tại nhà thường xuyên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trị liệu sẽ đem lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

 

Ngày 12/8, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (BV Bạch Mai) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3.
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng khen thưởng cho các cá nhân Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia.

Trong những năm gần đây, Viện đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân tâm thần bằng các liệu pháp hóa dược, liệu pháp tâm lý, thư giãn luyện tập. Trung bình có khoảng 180-200 lượt bệnh nhân/ngày, công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh, xứng đáng là Viện đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trên toàn quốc.

Dịp này, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cũng đón nhận nhiều khen thưởng của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH