Thoái hóa xương vì hóa chất từ nhà bếp

03-03-2013 16:14 | Thông tin dược học
google news

Theo năm tháng, xương trở nên già yếu và thoái hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, ngoài tác động của yếu tố tuổi, một số hóa chất hiện diện trong cuộc sống đời thường có vai trò rõ ràng gây ra chứng bệnh này.

Theo năm tháng, xương trở nên già yếu và thoái hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, ngoài tác động của yếu tố tuổi, một số hóa chất hiện diện trong cuộc sống đời thường có vai trò rõ ràng gây ra chứng bệnh này.

Các chất bền màu vải

Có hai hóa chất thông thường quen thuộc được sử dụng trong ngành công nghiệp may mặc đó là hai hóa chất nhuộm vải: axit perfluorooctanoic (PFOA) và acid perfluorooctanesulfonic (PFOS). Hai chất này được sử dụng rộng rãi quen thuộc trong ngành công nghiệp nhuộm vải nói riêng (chống phai màu) và nhiều ngành công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng khác nói chung như chế biến hộp đựng thực phẩm bằng bìa carton, các mỹ phẩm chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên, người ta đang nghi ngờ các hóa chất này có vai trò gây ra bệnh thoái hóa xương khớp và đẩy nhanh quá trình lão hóa xương.

Thoái hóa xương vì hóa chất từ nhà bếp 1
Chất chống dính từ dụng cụ làm bếp có thể gây thoái hóa xương.

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về sức khỏe môi trường (Environmental Health Perspectives) cho thấy, có một mối liên quan nhất định giữa bệnh thoái hóa xương khớp và tình trạng nhiễm độc hai chất trên. Để tìm ra mối liên quan, người ta tiến hành điều tra trên 5.000 người mặc dù không làm việc trực tiếp với các ngành công nghiệp mà chỉ hoàn toàn là dân thường và tiếp xúc qua khói, bụi, không khí, nước và các sản phẩm gia dụng. Kết quả cho thấy, bệnh thoái hóa xương ở phụ nữ có mối liên quan rõ ràng, chặt chẽ với các axit trên, trong khi đó, nam giới ít có sự liên quan. Có lẽ do phụ nữ thường xuyên dùng các sản phẩm chăm sóc cơ thể hơn nam giới. Công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ tiếp xúc với PFOA cao hơn 25% so với người thường thì họ có nguy cơ bị thoái hóa xương khớp hơn 2 lần.

Điều này thực sự gây sốc vì các sản phẩm nằm trong diện điều tra lại là những thứ liên quan chặt chẽ với các đồ gia dụng như thảm màu trải sàn, quần áo màu, găng tay cao su, hộp đựng thực phẩm.

Chất chống dính

Dụng cụ nhà bếp chống dính đang là một xu thế hiện đại trong nhà bếp của các bà nội trợ. Nó có những ưu điểm không thể phủ nhận được như không làm bám dính thực phẩm, hạn chế gây cháy và giúp xào nấu nhanh chóng hơn. Nhưng người ta đang nghi ngại về tác dụng phụ của một trong các loại chất được dùng trong sản phẩm chống dính này. Đó chính là nhựa teflon.

Nhựa teflon là một trong các hóa chất thông dụng được dùng để chế tạo các sản phẩm gia dụng chống dính hiện đại. Tuy nhiên, mới đây, người ta đã phát hiện chất này đang có mối nguy cơ với sức khỏe hệ xương. Người ta thấy, nhựa chống dính teflon gây thoái hóa xương sớm trước tuổi ở người dùng.

Nghiên cứu được điều tra trên 50.000 người ở các vùng Ohio, West Virginia và được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học của Hoa Kỳ (Journal of Epidemiology) cho thấy, những gia đình thường xuyên dùng các loại chảo chống dính, nồi chống dính có chứa teflon thì có nguy cơ bị thoái hóa xương khớp cao hơn 40% so với các gia đình “lạc hậu” không dùng các dụng cụ này. Nguyên nhân được cho là trong quá trình xào nấu thực phẩm, nhựa teflon đã dần dần giải phóng ra axit perfluorooctanoatic, một chất gây thoái hóa xương khớp ở phụ nữ.

Điều đáng chú ý là nguy cơ này rất rõ rệt ở các phụ nữ trẻ tuổi, từ 20 - 49 tuổi, hơn là các phụ nữ cao tuổi, từ 50 - 84 tuổi. Điều này cho thấy rằng, các sản phẩm gia dụng chống dính có sử dụng teflon có khả năng làm thoái hóa xương khớp nhanh ở người trẻ.

Điều thu được

Qua hai công trình nghiên cứu mới nhất ở trên, chúng ta thấy cần phải bảo vệ sức khỏe hệ xương khớp trước các yếu tố nguy cơ. Không chỉ các công nhân bị phơi nhiễm trực tiếp với các yếu tố độc hại của môi trường lao động mà chính chúng ta, những người dân bình thường, cũng có thể là nạn nhân nếu sử dụng các sản phẩm kém chất lượng.

Với các sản phẩm gia dụng đã được kiểm định, hiện tượng thải dần các hợp chất độc hại là vẫn có, huống chi các sản phẩm kém chất lượng, được gia công giả nhãn mác. Các sản phẩm không đảm bảo gây ra nguy cơ tai hại với sức khỏe rất cao.

Ngoài các dụng cụ nhà bếp, các đồ vải vóc, may mặc, chúng ta cũng có thể có nguy cơ từ các sản phẩm công nghiệp kém chất lượng. Việc gây ô nhiễm các nguồn nước, khí thở bởi các hóa chất công nghiệp sẽ đe dọa đến sức khỏe hệ xương nói riêng và sức khỏe toàn cơ thể nói chung.

Lê An Viên

(Tổng hợp từ Arthritis today)



Ý kiến của bạn