DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp?
12:51 10/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đi khám sức khỏe, chụp Xquang đốt sống cổ kết luận có gai xương đốt sống cổ. Tuy nhiên tôi cũng thường xuyên bị đau cứng khớp bàn tay nữa. Xin hỏi bác sĩ tôi bị thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp?

Mai Thị Thanh (maithanh@gmail.com)

Thoái hóa khớp là tình trạng phá hủy sụn khớp có biểu hiện đặc trưng là sự hình thành các gai xương do hiện tượng hao mòn xương gây ra. Thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đơn thuần đến khớp và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau như bàn tay, khớp gối, khớp cột sống và khớp háng. Ngoài gây đau và cứng khớp, thoái hóa khớp còn làm hạn chế vận động. Trong khi đó viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Hiểu đơn giản là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, là một dạng viêm khớp mạn tính trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm. Bao hoạt dịch đóng vai trò như một cái bao để bảo vệ khớp. Các tế bào của bao hoạt dịch cũng sản xuất các chất giúp bôi trơn khớp. Khi mà bao hoạt dịch này bị viêm, nó sẽ dày lên và căng đầy dịch. Điều này làm cho khớp bị sưng lên và có thể gây đau, cứng khớp, thậm chí có thể mất hoàn toàn vận động khớp. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể ngoài khớp, chẳng hạn như: da, các dây thần kinh, gân, cơ, mắt, tim, thận và phổi. Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể biểu hiện triệu chứng mệt mỏi. Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ viêm khớp dạng thấp, và chụp Xquang có thể giúp đánh giá được mức độ tổn thương do thoái hóa khớp. Vì vậy, để biết bị thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp, bác cần khám tại chuyên khoa xương khớp.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin liên quan
Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối
SKĐS - Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Lúc đầu người bệnh thấy mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện cảm giác đau, đặc biệt khi bước lên cầu thang hoặc khi thời tiết thay đổi, đôi khi nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi vận động.
Thoái hóa khớp gối: Không nên tự chữa
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV. ĐHYD) đã điều trị thành công cho bác N.T.H, 58 tuổi, ở Q.5, TPHCM. Bác H. buôn bán tạp hóa phải đi lại rất nhiều và đau mỏi gối nhiều năm nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm