Thoái hóa khớp gối, điều trị cách nào?

20-03-2010 3:10 PM | Tin nóng y tế

Gần đây, tôi thấy khớp gối bị đau, rất khó chịu, đặc biệt khi đi, đứng, khi ngồi xổm đứng dậy, khi nghỉ ngơi thì đau lại giảm dần

Gần đây, tôi thấy khớp gối bị đau, rất khó chịu, đặc biệt khi đi, đứng, khi ngồi xổm đứng dậy, khi nghỉ ngơi thì đau lại giảm dần. Tôi đã đi khám được bác sĩ cho biết bị thoái hoá khớp gối và cho thuốc uống điều trị nhưng mấy tháng rồi mà không khỏi. Tôi muốn biết bệnh này điều trị như thế nào?

Nguyễn Văn Hiệp  (Thái Nguyên)

Thoái hoá khớp gối là bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Ở người trẻ tuổi cũng có thể gặp bệnh này nhưng thường do chấn thương gây ra hoặc do bệnh khớp biến dạng bẩm sinh hay béo phì. Thoái hoá khớp gối có đặc điểm là lớp sụn bao bọc đầu xương bị thoái hoá, bong giộp từng mảng gây lộ xương. Chức năng của lớp sụn giống như một lớp đệm giúp cho hai đầu xương không bị cọ xát vào nhau nhưng khi bị thoái hoá, hai đầu xương cử động sẽ cọ xát vào nhau gây đau, sưng, hình thành gai xương và giới hạn cử động của khớp. Tuỳ vào tình trạng thoái hoá khớp ở từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc) hay ngoại khoa (phẫu thuật). Nếu điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Hiện tại có nhiều cách như khoan xương, ghép xương, đục xương sửa trục khớp gối, thay khớp gối toàn phần hay bán phần... Trường hợp của bạn nếu uống thuốc không tiến triển thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn về tình hình bệnh hiện tại và có cách thức điều trị phù hợp nhất.

BS. Dương Cường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH