Thoái hóa hoàng điểm nên ăn uống thế nào?

30-08-2018 6:07 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 62 tuổi, bị tiểu đường cách đây 5 năm. Gần đây, tôi thường thấy mắt nhìn bị mờ như có màn sương phủ trước mắt. Tôi đã đi khám được bác sĩ kết luận chớm bị thoái hóa hoàng điểm. Tôi rất lo lắng, xin hỏi ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ, nên ăn uống và sinh hoạt thế nào?

Hà Văn Khiết (Bắc Ninh)

Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, là nơi tập trung chủ yếu các tế bào thần kinh thị giác tinh tế nhất, cho phép mắt nhìn sự vật một cách rõ nét nhất. Khi xảy ra những rối loạn nuôi dưỡng hoàng điểm, tạo ra các mạch máu bất thường và làm rối loạn về cấu trúc của hoàng điểm sẽ gây ra bệnh lý thoái hóa hoàng điểm do tuổi già. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 65 tuổi, những người thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc và uống rượu... đều có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Thời kỳ đầu, người bệnh có thể nhìn thấy vật bị biến dạng: nhìn thấy đường thẳng thành đường cong, nhìn mặt người bị méo mó...; đọc sách rất khó khăn. Tiếp theo là giai đoạn nhìn mờ như có màn sương che phủ trước mắt, màn sương này ở ngay trung tâm, còn vùng xung quanh có thể vẫn sáng bình thường. Giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể giảm thị lực, kèm theo dấu hiệu nhìn hình bị bé lại, có thể thấy ruồi bay và cuối cùng là giảm thị lực rất nhiều, thậm chí mất thị lực.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già điều trị tương đối khó khăn. Ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc điều chỉnh lối sống cũng làm giảm bớt các yếu tố nguy cơ bệnh. Bác nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và khoa học: Hạn chế hút thuốc, uống rượu; Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh, cá biển; Đeo kính mát khi ra đường. Những loại kính này phải đảm bảo tiêu chuẩn ngăn tia cực tím; Kiểm tra thị lực thường xuyên. Những người trên 50 tuổi nên đi khám mắt định kỳ một năm một lần; Tự phát hiện sớm bệnh: Kiểm tra mắt bằng lưới Amsler gồm những đường kẻ vuông góc với nhau tạo thành nhiều ô vuông: bình thường những đường này thẳng hàng; khi có bệnh hoàng điểm, những đường thẳng này bị mờ, biến dạng.


BS. Minh Châu
Ý kiến của bạn