DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thoái hóa hoàng điểm là bệnh gì?
06:35 13/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 69 tuổi, đi khám bệnh phát hiện mắt bị thoái hóa hoàng điểm. Xin hỏi, bệnh này có nghiêm trọng không và điều trị thế nào?

Mẹ tôi 69 tuổi, đi khám bệnh phát hiện mắt bị thoái hóa hoàng điểm. Xin hỏi, bệnh này có nghiêm trọng không và điều trị thế nào?

Nguyễn Trung Kiên (Thái Nguyên)

Thoái hóa hoàng điểm là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng trung tâm. Những người có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm là người cao tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới, người hút thuốc lá, người bị cholesterol máu cao...

Bệnh tiến triển từ từ và làm mất thị lực trung tâm không hồi phục. Dấu hiệu của bệnh là giảm thị lực, mắt nhìn mờ dần và hình ảnh bị méo mó. Nếu chỉ một mắt bị bệnh thì người bệnh thường không chú ý. Nếu cả hai mắt cùng bị bệnh thì người bệnh sẽ khó khăn khi đọc sách báo hoặc làm việc trong cự ly gần, tăng nhạy cảm với ánh sáng, chớp sáng.

Ngoài ra, người bệnh cũng không nhận biết được màu sắc hoặc bị ảo ảnh về thị giác. Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì hầu như không thể điều trị được.

Tuy nhiên, bệnh thường tiến triển qua một thời gian dài nên có thể ngăn chặn quá trình phát triển đó bằng chế độ sinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp như bảo vệ mắt khỏi tia cực tím bằng cách đeo kính râm khi đi ra nắng, không hút thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, trái cây... tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe.

BS.Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Phương pháp tiêm tế bào gốc trị thoái hóa hoàng điểm
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Bệnh viện Cedars-Sinai (Mỹ), việc tiêm tế bào gốc vào mắt có thể làm chậm lại hoặc đảo ngược ảnh hưởng của bệnh thoái hóa điểm vàng người già ở giai đoạn sớm.
Bệnh thoái hoá hoàng điểm
SKĐS - Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa ở người lớn tuổi, làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bệnh nhân và có thể gây mất thị lực nghiêm trọng.
Thoái hoá hoàng điểm có thể gây mù loà
SKĐS - Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm