DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thoái hóa cột sống cổ có gây tê tay?
BS. Đinh Thị Thanh - 07:05 17/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 42 tuổi, gần đây khi đi xe máy thấy bị tê tay. Em cũng hay bị đau vùng cổ gáy. Có phải em bị thoái hóa cột sống cổ? Cần làm gì để cải thiện tình trạng này? Nếu đi kéo giãn cột sống cổ có khỏi không?

Lâm Thị Thoa (lamthoa@gmail.com)

Khi cột sống cổ bị thoái hóa có thể gây thoát vị đĩa đệm hoặc xẹp đốt sống cổ, từ đó gây chèn ép đám rối thần kinh cánh tay. Đám rối thần kinh này chi phối vùng cổ, vai, cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Biểu hiện bệnh thường được chia thành hai nhóm: nhóm bệnh lý rễ và nhóm bệnh lý tủy. Theo thư mô tả thì bạn thuộc nhóm bệnh lý rễ. Ở nhóm bệnh lý rễ, biểu hiện nổi bật thường là đau và tê. Đau cổ gáy, thường lan ra vai và xuống tay, làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau (gãi sau lưng) hoặc lên cao (chải đầu). Đôi khi đau lan ra cả một vùng da đầu. Thông thường đau nhức nhối, khó chịu nhưng đôi khi đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ và không rõ ràng. Trên lâm sàng, rất nhiều người bệnh có biểu hiện đau ở một bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai. Tê thường hay thấy ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón tay, tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe gắn máy. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh sẽ có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Trường hợp của bạn cần khám chuyên khoa cột sống như: chụp cộng hưởng từ, Xquang để xác định, từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị. Kéo giãn cột sống cổ là một phương pháp khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Để giảm các triệu chứng hằng ngày cần giữ đúng tư thế cổ, không nằm gối quá cao, không ngồi máy vi tính kéo dài, không bẻ, vặn cổ, có thể tự xoa bóp và mát-xa vùng cổ gáy hằng ngày.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin liên quan
Điều trị thoái hóa - thoát vị cột sống cổ bằng nhu châm cấy chỉ
SKĐS - Nhu châm - cấy chỉ: một phương pháp châm cứu đặc biệt, bằng cách dùng kim đưa một đoạn chỉ tiêu vào các huyệt châm.
Lao cột sống có lây?
SKĐS - Năm nay tôi 48 tuổi, bị đau lưng kéo dài. Đi khám phát hiện bị mắc lao cột sống nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết bệnh có nguy hiểm và có lây cho người thân không?
Lao cột sống có nguy hiểm?
SKĐS - Năm nay tôi 48 tuổi, bị đau lưng kéo dài. Đi khám phát hiện bị mắc lao cột sống nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết bệnh có nguy hiểm và gây biến chứng không?
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Cần điều trị sớm khi bệnh chưa quá nặng
SKĐS - Cần điều trị sớm cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐCS) cổ, khi thoái hóa cột sống cổ đã quá nặng,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm