DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thỏa thuận hạt nhân vừa thực thi, Iran tập trận lớn
09:53 19/10/2015 GMT+7
Quân đội Iran thông báo sẽ khởi động một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với sự hỗ trợ của căn cứ phòng không Khatam al-Anbia.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 19-10 ở phía Tây và Tây Bắc của Iran với sự tham gia của các đơn vị phản ứng nhanh thuộc lực lượng bộ binh, các đơn vị radar và tên lửa của căn cứ phòng không Khatam al-Anbia cùng lực lượng không quân.

Tư lệnh các lực lượng Bộ binh Iran, Thiếu Tướng Ahmad Reza Pourdastan, nói với báo giới rằng cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước, rèn luyện khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh nhằm vào Tehran, cũng như duy trì và tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Iran.

Thông qua cuộc tập trận này, Tehran muốn gửi một thông điệp tới những kẻ nuôi dưỡng ảo tưởng muốn đe dọa Iran rằng các lực lượng vũ trang Iran sẵn sàng phản ứng cứng rắn, đập tan các thách thức này.

Trước đó, hôm 18-10 (theo giờ Mỹ), Mỹ và châu Âu bắt đầu tiến trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã đè nặng lên nền kinh tế Iran khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc có hiệu lực.

 Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ,  Tướng Joseph Dunford (trái) và Tư lệnh quân đội Israel Gadi Eisenkot ngày 18-10Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford (trái) và Tư lệnh quân đội Israel Gadi Eisenkot ngày 18-10Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 18-10, trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ là Tướng Joseph Dunford, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon cáo buộc Iran đang tài trợ cho các hoạt động khủng bố ở khu vực Bờ Tây nhằm kích động bạo lực ở khu vực này. Bộ trưởng Ya’alon tuyên bố Israel sẽ đánh bại làn sóng khủng bố mới nhất của người Palestine.

Chuyến viếng thăm của Tướng Joseph Dunford diễn ra trong thời gian các vụ tấn công tăng đột biến ở Israel. Mới nhất là vụ tấn công táo bạo nhắm vào một trạm xe buýt ở TP Beersheba thuộc miền Nam hôm 18-10. Một người Palestine mang theo súng và dao đã nã đạn, giết chết 1 binh lính Israel và làm bị thương 11 người. Kẻ tấn công bị bắn hạ sau cuộc đấu súng kéo dài.

Đến nay, 42 người Palestine và 8 người Israel bị giết trong các vụ bạo động mới đây, phát sinh từ sự tức giận của người Palestine vì cho rằng Israel đang định chiếm khu vực đền thờ al-Aqsa của TP Jerusalem.

H.Bình (Theo Press TV, The Jerusalem Post)

 

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm