DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8/3: Phụ nữ yêu hoa hồng, cảnh sát tặng “đạn cao su”
Hoa Quỳnh (Theo Alarabiya) - 21:40 07/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7-3 (theo lịch Việt Nam), cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất một nhà hoạt động nữ quyền và bắn đạn cao su chứa hơi cay để giải tán đám đông hàng trăm người chủ yếu là phụ nữ đang cố gắng tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ ở trung tâm thành phố Istanbul.

Nhóm biểu tình tập trung 2 ngày trước Lễ kỷ niệm Quốc tế phụ nữ vào ngày 8-3 để thu hút nhiều người ủng hộ hơn vào Chủ nhật, ngày 6-3, từ chối một lệnh cấm diễu hành của thống đốc Istanbul nhằm hủy cuộc diễu hành trong năm nay vì lý do an ninh.

Nhóm biểu tình mong muốn thu hút công chúng chú ý nhiều hơn đến những vấn đề của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia xếp thứ 77/138 quốc gia về chỉ số bình đẳng giới thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn cao su chứa hơi cay chống lại cuộc biểu tình của hàng trăm phụ nữ đòi quyền bình đẳng từ ngày 6 đến ngày 7/3/2016

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bị phê bình về xử lý những vấn đề liên quan đến phụ nữ, bao gồm thất bại trong việc ngăn chặn tỷ lệ  bạo lực gia đình cao và tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp. Bạo lực gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) gấp 10 lần so với các quốc gia châu khác ở châu Âu, theo Liên hợp quốc.

Hàng trăm phụ nữ đứng kín quảng trường ở quận Kadiloy thuộc phia Đông thành phố Istanbul hô vang khẩu hiệu và mang theo biểu ngữ màu tín, dấu ấn của một phong trào tập trung vào việc đòi quyền bình đẳng tham gia mọi vấn đề xã hội và kinh tế dành cho phụ nữ. Cảnh sát mặc thương phục ngăn cản nhóm biểu tình, nhiều phụ nữ phải chạy khỏi quảng trường khi cảnh sát chống bạo động bắn đạn cao su vào đám đông.

“Chúng tôi luôn cho biết rằng, chúng tôi sẽ không bao giờ rời khỏi những con đường, khu phố để tổ chức biểu tình ngày 8-3, chúng tôi sẽ không bao giờ”, bà Guris Ozen, một người tham gia biểu tình cho biết.

“Chúng tôi ở đây, bất chấp mọi trở ngại và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho sự nghiệp của chúng tôi”, bà khẳng định. Đụng độ cũng nổ ra trong các chức biểu tình ở thủ đô Ankara, tại địa phương này có hàng trăm phụ nữ đã xuống đường đòi quyền bình đẳng.Hoa Quỳnh (Theo Alarabiya)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm