DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào đông bắc Syria
09:01 14/02/2016 GMT+7
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các lực lượng chính phủ Syria tại tỉnh Aleppo và Latakia, đồng thời cũng khai hỏa vào các địa điểm của người Kurd ở tây bắc Syria, trong đó có một căn cứ không quân. Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về động thái này.

 

Một bức ảnh được cho là chụp một vụ nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ vào tây bắc Syria (Ảnh: Twitter)

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các lực lượng chính phủ Syria hôm 13/2, nói thêm rằng việc nã pháo là nhằm đáp trả một vụ khai hỏa nhằm vào một chốt canh gác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay.

Hãng tin Nga RIA Novosti cho hay, pháo của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhằm vào các lực lượng Syria vào đêm qua. Vụ tấn công nhằm vào thị trấn Deir Jamal tại tỉnh Aleppo.

RIA Novosti cũng dẫn thông tin về một cuộc tấn công trước đó của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các địa điểm của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/2 cũng nã pháo suốt 3 giờ liên tục vào các địa điểm của người Kurd ở tây bắc Syria. Một nguồn tin của người Kurd cho biết tới hãng tin RT của Nga rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng pháo cối và tên lửa và khai hỏa từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cách không xa thành phố Azaz tại tỉnh Aleppo.

Một trong những mục tiêu bị Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo là căn cứ không quân Menagh, mà một nhóm dân quân người Kurd có tên gọi YPG mới giành lại được từ tay các phần tử nổi dậy Hồi giáo Syria hôm 12/2.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu YPG không rời căn cứ, tọa lạc ở phía nam thị trấn Azaz và gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là một tổ chức khủng bố.

Trước các diễn biến trên, Mỹ đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỹ ngừng nã pháo và tập trung vào việc chiến đấu với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út dọa hành động quân sự tại Syria

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang cân nhắc hành động quân sự tại Syria cùng các lực lượng Ả rập Xê út.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 13/2 tuyên bố các binh sĩ Thổ Nhĩ và Ả rập Xê út có thể tham gia vào một chiến dịch trên bộ chống lại các lực lượng IS.

Ả rập Xê út sẽ điều các máy bay chiến đấu tới căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các phiến quân, ông Cavusoglu nói thêm.

Mỹ cho tới nay vẫn từ chối thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria, trong khi Nga cảnh báo rằng một động thái như vậy sẽ dẫn tới thế chiến mới.

Thay vào đó, các cường quốc thế giới đã nhất trí một thỏa thuận nhằm cố gắng ngừng các hành động thù địch tại Syria và cho phép thúc đẩy hoạt động nhân đạo.

Theo kế hoạch trên, các nỗ lực sẽ được thực hiện nhằm chuyển khẩn cấp hàng viện trợ tới các khu vực bị bao vây và khó tiếp cận tại Syria. Các bước đi khác cũng sẽ được thực hiện để tiến tới một lệnh ngừng bắn và thực thi một kế hoạch được Liên hợp quốc hậu thuẫn nhằm cho phép chuyển giao chính trị tại Syria.

An Bình

Theo RT, Ria, BBC

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm