DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp nghệ thuật với y học điều trị rối loạn hành vi
Phạm Anh Trúc - 16:17 19/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia y học và nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ đang ứng dụng kết hợp nghệ thuật và y học để ứng dụng chữa bệnh.

Một nhóm sinh viên y khoa đã mở triển lãm điêu khắc tập trung vào homongolos hay còn gọi “Little Man” nằm trong vỏ não và ảnh hưởng đến chức năng vậng động/cảm xúc.

Hàng ngày hàng giờ trên báo chí xuất hiện vô vàn những câu chuyện liên quan đến hành vi bạo lực và giết người, xã hội thực sự đang chịu ảnh hưởng sâu sắc. Các sinh viên đến từ Khoa y dược Đại học Maltepe đang tập trung khám phá nguyên nhân gốc rễ gây ra của hành vi bạo lực và cách nó tự bộc lộ trong xã hội.

Họ đã tạo ra những bức tượng được coi như tấm gương để tự soi mình, sẽ được trưng bày từ ngày 1-3 đến ngày 1-4 tại Trung tâm Văn hóa Marmara Egitim Koyu.

Hai phó giáo sư đến từ Khoa y dược và Mỹ thuật gồm các ông Ugur Baran Kasirga và Mehmet Ozen lần lượt đứng lớp kết hợp nghệ thuật và y học để ứng dụng chữa  bệnh.

Theo Kasirga và Ozen, bác sĩ có thể sử dụng nghệ thuật như một công cụ hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân rối loạn hành vi mạn tính. Ông Ozen phát biểu: “Chúng tôi hy vọng triển lãm này sẽ đánh thức những người sống trong trạng thái không tỉnh táo và muốn biến xã hội thành một cỗ máy để sử dụng tâm chí của họ và bắt đầu một lối sống mới”.

Trong tâm trí con người, xu hướng bạo lực là một hệ quả trực tiếp của chức năng thuộc một phần bên trong bộ não được biết với tên gọi homongolos nằm trong vỏ não và ảnh hưởng đến chức năng vận động/cảm xúc.

Các sinh viên đến từ Khoa y dược Đại học Maltepe đã nghiên cứu mối quan hệ giữa những kích động phản ánh về thể chất và hành vi chiếm ngự tâm trí khiến con người trở nên vô cảm, kết quả, người đó trở nên hung dữ.

Nhóm sinh viên này đã cùng mở hội thảo và triển lãm nghệ thuật Homongolos để làm sâu sắc hơn những nghiên cứu và quan sát liên quan đến hành vi xã hội nổi bật trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, từ đó nâng cao nhận thực về mọi vấn đề, đặc biệt bạo lực trong xã hội.

Để ngăn chặn sự gia tăng hành vi bạo lực ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm sinh viên đã thuyết minh cho khán giả  biết về ý nghĩa của homongolos và cách chúng chiếm tâm trí con người thông qua những bức tượng nghệ thuật mà họ tạo tác. Những bác sĩ trẻ tiến hành nghiên cứu nguyên nhân gây ra hành động bạo lực mong muốn cho mọi người biết hành vi bạo lực xuất phát từ trong tâm trí, nhấn mạnh sự thay thế bằng điều trị thông qua hình thái nghệ thuật đối với não người có thể đem lại kết quả tích cực.

 

Phạm Anh Trúc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm