Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương xây dựng nhà thấp tầng và trên nền đất chắc

04-03-2023 8:23 AM | Quốc tế

Khi xây dựng các khu định cư mới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển hướng các thành phố từ vùng đồng bằng thấp đến vùng núi có bề mặt địa hình vững chắc hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương xây dựng nhà thấp tầng và trên nền đất chắc - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết công tác tái thiết sau trận động đất lớn xảy ra vào tháng trước sẽ tập trung vào việc xây dựng lại các tòa nhà thấp tầng hơn và xây mới trên các nền đất chắc hơn.

Tại một cuộc họp về ứng phó rủi ro ở Istanbul, Tổng thống Erdogan đã công bố kế hoạch tái thiết đất nước sau trận động đất.

Ông cho biết khi xây dựng các khu định cư mới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển hướng các thành phố từ vùng đồng bằng thấp đến vùng núi có bề mặt địa hình vững chắc hơn.

Trong kế hoạch xây dựng các khu định cư mới , Cơ quan Quản lý Phát triển nhà ở (TOKI) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung vào việc xây dựng các tòa nhà cao 3-4 tầng.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tính cấp bách trong việc tìm nơi ở lâu dài cho những người bị mất chỗ ở do ảnh hưởng của động đất.

Thảm họa động đất xảy ra ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 vừa qua đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và nhiều người khác mất nhà cửa.

Theo Tổng thống Erdogan, 214.000 tòa nhà ở nước này đã bị sập hoặc bị hư hại nghiêm trọng trong các trận động đất.

Chính quyền thành phố Istanbul cũng đang có kế hoạch gia cố các tòa nhà trong tháng 3 này để phòng ngừa rủi ro do các trận động đất mạnh có thể xảy ra trong tương lai.

Bộ trưởng Đô thị hóa Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum trước đó cho biết các tòa nhà dân cư mới sẽ được xây dựng tại 2 khu vực được chỉ định ở Istanbul để thay thế những tòa nhà đã xuống cấp.

Lý giải địa chấn: Tại sao thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có sức tàn phá lớn đến vậy?Lý giải địa chấn: Tại sao thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có sức tàn phá lớn đến vậy?

SKĐS - Thảm họa vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể là một trong những trận động đất chết chóc nhất thập kỷ này.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất thế kỷĐộng đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất thế kỷ

SKĐS - Được coi là một trong những trận động đất mạnh nhất thế kỷ, thảm họa vừa xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hai mảng kiến tạo địa chất khổng lồ Á-Âu và Ả Rập gặp nhau dọc theo rãnh đứt gãy đã gây ra hậu quả thảm khốc khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Người Việt Ở Thổ Nhĩ Kỳ Hỗ Trợ Cảnh Sát Việt Nam Cứu Hộ Ở Khu Vực Mới Có Độ Nguy Hiểm Cao


(TTXVN/Vietnam+)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH