Thở khò khè là bệnh gì?

10-11-2009 10:48 AM | Tin nóng y tế

Anh trai tôi đang là sinh viên đại học năm thứ 3. Trong lần về thăm nhà vừa qua, tôi thấy anh có vẻ khó khăn khi thở, tiếng thở khò khè,

Anh trai tôi đang là sinh viên đại học năm thứ 3. Trong lần về thăm nhà vừa qua, tôi thấy anh có vẻ khó khăn khi thở, tiếng thở khò khè, nhiều lúc nghe rất rõ. Tôi hỏi anh đã bị như thế lâu chưa thì anh bảo đã bị một thời gian nhưng không thấy ảnh hưởng gì nên chưa đi khám. Tôi không biết anh tôi bị thở khò khè như thế là mắc bệnh gì?

Trần Phương Thúy (Quảng Ninh)

Trong thư bạn miêu tả rất sơ lược về tình trạng bệnh của anh bạn nên rất khó xác định. Khò khè là một dạng của khó thở. Nhưng khó thở lại có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý tim mạch, bệnh lý về phổi nhưng cũng có thể do bệnh lý tai mũi họng như nghẹt mũi hoặc tâm thần như lo lắng, stress... Nếu bạn cung cấp cho chúng tôi thêm một số thông tin khác nữa như anh bạn khó thở hay thở khò khè khi làm việc nặng hay cả khi nghỉ ngơi, từ trước đến nay anh bạn đã từng bị như vậy lần nào chưa, khó thở có nặng dần lên không... thì chúng tôi sẽ có những giải đáp cụ thể cho bạn. Qua thư bạn, chúng tôi chỉ nhận định ban đầu có thể anh bạn bị hen phế quản hay khí phế thũng giai đoạn sớm. Tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân gây ra biểu hiện này, bạn nên khuyên anh trai sớm đến bệnh viện để được làm một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, chụp Xquang ngực, đo chức năng hô hấp, nghiệm pháp gắng sức... tìm nguyên nhân mới có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Trần Quang


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH