Thịt vịt - Món ăn dưỡng âm, thanh nhiệt

SKĐS - Ngày hè nóng bức, thịt vịt là thực phẩm rất được ưa chuộng. Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm, dưỡng vị, thanh nhiệt, lợi thuỷ, tiêu thũng. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt vịt.

Vịt hầm đậu đỏ: vịt 1 con nhỏ, đậu đỏ nhỏ hạt 200g, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch, thảo quả tán nhỏ; cả 2 dược liệu cùng cho vào bụng vịt khâu lại, thêm nước, đun to lửa cho sôi chuyển đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm hành, tiêu, gừng và gia vị (tốt nhất không nên cho muối). Dùng cho người đau đầu, chóng mặt nôn ói, phù nề, tiểu ít.

Vịt hầm nhân sâm bạch quả liên nhục đại táo: vịt 1 con nhỏ, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục bỏ ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ quả và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, nước tương và dầu thực vật quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín. Khi ăn, thêm gia vị thích hợp. Dùng tốt cho người thiếu máu, suy nhược, ăn kém.

Vịt hầm sa sâm ngọc trúc: vịt 1 con nhỏ, sa sâm, ngọc trúc mỗi thứ đều 50g. Vịt làm sạch, dược liệu cho vào túi vải xô, tất cả cho vào nồi, thêm nước, hầm chín, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng thích hợp cho người âm hư, biểu hiện miệng khô khát nước, táo bón, đái tháo đường.

Vịt hầm tỏi: vịt 1 con nhỏ, tỏi 30g. Vịt làm sạch, tỏi đập giập cho vào bụng vịt khâu kín, đun cách thuỷ cho chín, sau khi vịt chín, cho sang nồi khác, thêm gừng tươi, bột tiêu, hành sống, gia vị và lượng nước sôi thích hợp, đun tiếp 30 phút là được. Dùng tốt cho người phù nề tiểu ít.

Vịt hầm tảo biển: tảo biển 120g, vịt 1 con nhỏ. Tảo biển ngâm rửa, luộc qua, thái lát. Vịt làm sạch thái lát. Cho cả hai thứ vào nồi, thêm nước và gia vị hầm nhừ. Một tuần ăn 2 lần. Món này rất tốt cho người bị bướu giáp trạng lành tính (bướu cổ do thiếu iode).

Vịt hầm trùng thảo: Vịt 1 con nhỏ, đông trùng hạ thảo 10g. Vịt làm sạch, đông trùng hạ thảo, gừng, hành cho trong bụng vịt khâu lại, cho muối tiêu, gia vị (thường thêm chút rượu), đặt trong nồi, thêm ít nước đun nhỏ lửa 2 giờ cho chín nhừ. Dùng cho người ho suyễn, vã mồ hôi, đau lưng, di tinh do âm hư.

Kiêng kỵ: người bị cảm cúm, tiêu chảy nên dùng hạn chế.


BS. Tiểu Lan
Ý kiến của bạn