Thịt trâu ngon bổ, giàu đạm, mang thai có ăn được không?

03-10-2021 13:44 | Dinh dưỡng mẹ và bé

SKĐS - Thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng tương đương và thậm chí là cao hơn thịt bò. Bà bầu ăn thịt trâu được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.

Thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng tương đương và thậm chí là cao hơn thịt bò. Thịt trâu có thể chế biến thành các món xào, nướng, nấu canh... rất ngon và bổ dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng của thịt trâu

Theo Đông y, thịt trâu có vị ngọt, tính mát và có nhiều tác dụng trong trị bệnh đau lưng, phù chân, nóng trong người, mồ hôi trộm. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Trong 85g thịt trâu có chứa:

- 160 calo

- 26g protein

- 5g tổng chất béo

- 2g chất béo bão hòa

- 49 mg cholesterol

Thịt trâu cũng có các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, các vitamin như B1, B2, B6, B12, PP... Hàm lượng đạm trong thịt trâu cao gấp đôi so với thịt lợn, lượng sắt thấp hơn nhiều so với thịt bò. Vậy với những thành phần dinh dưỡng như vậy, bà bầu ăn thịt trâu được không?

Thịt trâu ngon bổ, giàu đạm, mẹ bầu có ăn được không? - Ảnh 1.

Thịt trâu rất giàu đạm (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn thịt trâu được không?

Thịt trâu giàu dinh dưỡng với hàm lượng calo, protein cao. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt trâu, kể cả thịt trâu gác bếp, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Thịt trâu so với thịt bò giàu sắt hơn, bà bầu ăn nhiều thịt trâu có thể gây dư thừa lượng sắt, ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Bà bầu ăn thịt trâu dễ gây nóng trong, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, dễ bị bệnh gout, làm tăng tình trạng buồn nôn, ốm nghén

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt trâu có các thành phần dinh dưỡng không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn nhiều thịt trâu quá giàu đạm, ít chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất không đủ dưỡng chất cho quá trình mang thai. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu ăn thịt trâu được không thì bà bầu không nên ăn.

Thịt trâu ngon bổ, giàu đạm, mẹ bầu có ăn được không? - Ảnh 3.

Bà bầu nên hạn chế tối đa ăn thịt trâu và nếu có thể thì không nên ăn. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, các thành phần dinh dưỡng của thịt trâu không thật sự phù hợp với phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn nhiều thịt trâu có thể gặp phải những tình trạng:

- Gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón

Thịt trâu quá nhiều đạm nên bà bầu ăn dễ gây đầy bụng, lâu tiêu, táo bón. Bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu hệ tiêu hóa còn yếu, chưa thích nghi, nên tránh ăn thịt quá giàu đạm như thịt trâu, thịt chó, ba ba...

Thịt trâu rất giàu đạm dễ gây đầy bụng, gout mà bà bầu không nên ăn, đặc biệt là bà bầu 3 tháng đầu.

- Tăng tình trạng ốm nghén

Thịt trâu giàu đạm, khó tiêu, dễ gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, làm tăng thêm cơn ốm nghén cho bà bầu mới mang thai.

- Tăng khả năng bị bệnh gout

Thịt trâu giàu đạm, bà bầu ăn nhiều và liên tục dễ gây bệnh gout.

- Mỡ máu, tăng huyết áp

Với hàm lượng chất đạm quá cao, bà bầu ăn nhiều thịt trâu có thể bị mỡ máu. Cholesterol quá cao gây ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch.

Thịt trâu ngon bổ, giàu đạm, mẹ bầu có ăn được không? - Ảnh 5.

Mẹ bầu ăn thịt trâu làm tăng nguy cơ bị bệnh gout (Ảnh minh họa)

Ăn thịt trâu có khả năng làm tăng tình trạng các bệnh mỡ máu, sỏi thận, tăng huyết áp, u xơ tử cung, viêm khớp… vì vậy bà bầu không nên ăn loại thịt này. Bà bầu có thể thay thế thịt trâu bằng các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà, thịt heo, cá…

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách cho mẹ bầuBổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách cho mẹ bầu

SKĐS - Vitamin và khoáng chất được bổ sung đúng cách trong thời gian mang thai sẽ giúp ổn định sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Xem thêm video đang được quan tâm

Phụ nữ mang thai sớm tiếp cận vaccine phòng COVID-19.


Thùy Dương
Ý kiến của bạn