DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thịt nhân tạo – Thực phẩm của tương lai
Nguyễn Vân - 15:20 04/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thịt bò nhân tạo đã được nuôi cấy thành công trên trạm vũ trụ để làm thực phẩm cho các phi hành gia. Trong tương lai, thịt nhân tạo sẽ nuôi sống nhiều cư dân trên trái đất.

Thịt bò nhân tạo trên vũ trụ

Lần đầu tiên thịt nhân tạo đã được tạo ra trên vũ trụ nhờ vào máy in sinh học 3D. Các tế bào thịt bò lấy từ bò nuôi trên trái đất được vận chuyển lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trước khi nuôi cấy thành tế bào mô-cơ để tạo ra một miếng bít-tết.

Thí nghiệm trên do dự án giải pháp in sinh học 3D tiến hành vào ngày 26/9/2019. Các nhà khoa học nhận thấy, tế bào do trang trại Aleph cung cấp đã được in sinh học thành một cấu trúc mô-cơ để tạo nên một miếng thịt bò. Sự tái tạo mô cơ tự nhiên nhờ mô phỏng sinh học trạng thái diễn ra trong cơ thể bò.

Nhà khoa học Đức từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chụp bức ảnh trái đất phản chiếu ánh sáng từ mặt trời trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nơi nuôi cấy thịt bò nhân tạo.

Nhờ điều kiện trọng lực vi mô do người Nga tạo ra trên trạm vũ trụ (cách các đồng cỏ của trái đất tận 399km), kỹ thuật này có thể được sử dụng để nuôi cấy thịt cho các phi hành gia sống trên trạm vũ trụ ăn. Trước đó, Nông trang Aleph của Israel đã tạo ra thành công một miếng thịt bò nhân tạo vào tháng 12/2018, mất 2 tuần để nuôi cấy từ tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận cần cải thiện hương vị của thịt nhân tạo.

Thực phẩm của tương lai

Theo ông Didier Toubia, từ Nông trang Aleph, thịt nhân tạo có thể sản xuất mọi nơi, mọi lúc trong mọi điều kiện. “Trong vũ trụ, chúng ta không có đủ 10.000-15.000 lít nước cần để sản xuất kg thịt bò. Thí nghiệm này là bước tiến quan trọng đầu tiên trong tầm nhìn an ninh lương thực cho thế hệ tương lai, đồng thời góp phần bảo tồn thiên nhiên”. Nghiên cứu này đã được tiến hành trong môi trường khắc nghiệt nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Nó thể hiện chỉ số về phương pháp sản xuất lương thực bền vững không gây ra ô nhiễm tới nguồn nước và đất. Dự báo, dân số thế giới sẽ đạt ngưỡng 10 tỷ người vào năm 2050. Thịt nhân tạo là một trong những phát minh nhằm đảm bảo cung cấp đủ lương thực cho cư dân trái đất tương lai.


Chiếc hamburger đầu tiên trên thế giới làm từ thịt bò nhân tạo

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là một phòng thí nghiệm khoa học trị giá tới 100 tỷ USD quay quanh quỹ đạo trái đất ở độ cao 400km so với mặt đất. Đội ngũ phi hành gia từ NASA (Mỹ), Roscosmos (Nga), Jaxa (Nhật Bản), ESA (châu Âu) và CSA (Canada) thay phiên nhau thường trực trên trạm. Thí nghiệm trên trạm thường diễn ra trong điều kiện bất thường bởi thiếu oxy, trọng lực thấp. ISS đã tiến hành nhiều nghiên cứu về cơ thể người, y học vũ trụ, khoa học đời sống, vật lý học, thiên văn học, và khí tượng thủy văn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu cư dân trên hành tinh giảm tiêu thụ thịt, chúng ta đồng thời cũng giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Các nhà khoa học từ trường ĐH Oxford và viện nghiên cứu nông nghiệp Thụy Sĩ Agroscop đã từng kiểm tra 40.000 nông trang và 1.600 cơ sở chế biến thịt, đóng gói và bán lẻ thịt trên 119 quốc gia trên thế giới. Họ kết luận rằng giảm tiêu thụ thịt và sữa là cách đơn giản nhất để giảm tác động môi trường lên trái đất.

Chế độ ăn dựa vào thực vật sẽ giảm phát thải khí gây hiệu ứng do hoạt động nông nghiệp tới 73% tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Việc mất diện tích rừng cho hoạt động nông nghiệp cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đe dọa tuyệt chủng các loài động vật hoang dã. Chăn nuôi gây hại cho môi trường hơn nhiều cho với trồng trọt. Chẳng hạn như, chăn nuôi bò lấy thịt cần nhiều đất đai gấp 36 lần so với trồng đậu đồng thời gây phát thải khí nhà kính gấp 6 lần. Thịt và sữa chỉ cung cấp 18% calories và 37% protein, nhưng lại sử dụng tới 83% đất nông nghiệp và phát thải 60% khí nhà kính trong nông nghiệp.

Nguyễn Vân

(theo Daily Mail)

Tin liên quan
Thịt nhân tạo Nguồn thực phẩm tương lai
SKĐS - Môi trường ô nhiễm, dân số bùng nổ, trong tương lai không xa con người sẽ đối mặt với nạn đất đai canh tác ngày càng thu hẹp, nguồn lương thực thực phẩm ngày càng khan hiếm...
Bác sĩ tương lai cần có kiến thức đúng về dịch nCoV để hành động đúng
SKĐS - Những thông tin mới nhất, mang tính khoa học, chính xác và toàn diện về dịch bệnh nCoV đã được các chuyên gia của WHO, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, Viện Vệ sinh dịch tễ TW… cung cấp cho các thầy, cô và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hôm qua.
Ghép tạng Việt Nam sẽ đi con đường nào trong tương lai?
SKĐS - GS Richard Allen đến từ Hội Ghép tạng Thế giới nhấn mạnh, ở Việt Nam, vấn đề hiến thận (tạng) ở người trẻ cần phải hạn chế, đời sống của họ còn kéo dài 50 năm nữa, như vậy người cho sống sẽ có nguy cơ gia tăng tỷ lệ suy thận. Chính vì vấn đề người cho tạng khi còn sống nhiều ở Việt Nam, các trường hợp cho cùng huyết thống sẽ vô tình cản trở sự phát triển ghép tạng ở người cho chết.
4 tiến bộ y khoa được ứng dụng nhiều trong tương lai
SKĐS - Chăm sóc sức khỏe luôn thay đổi và ngày càng có nhiều tiến bộ làm thay đổi đáng kể lĩnh vực y tế và cải thiện chăm sóc cho bệnh nhân...
Hướng đi mới trong nghiên cứu và bào chế vắc-xin trong tương lai
SKĐS - Vắc-xin không hề xa lạ, nhờ nó, con người tránh xa bệnh tật thông qua cơ chế tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm