Thịt lợn là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, món ăn phổ biến trên mâm cơm. Không chỉ thịt lợn, các bộ phận khác của lợn đều có thể được dùng làm thuốc, dùng để tăng cường sinh lực, phòng chống, chữa trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.
Canh thịt lợn kỷ tử, đương qui, đại táo: thịt lợn nạc 200g, kỷ tử 15g, đương qui 20g, đại táo10 quả, thêm nước, gia vị nấu canh, vớt bỏ bã đương qui. Tác dụng bổ âm huyết, bổ can thận. Trị đau đầu hoa mắt chóng mặt, suy nhược, huyết hư, thiếu máu, sau khi bị bệnh dài ngày người mỏi mệt gầy yếu.
Canh chân giò: móng giò lợn 1 cái nhỏ, mộc thông 20g. Mộc thông nấu lấy nước (bỏ bã) đem nấu với chân giò, thêm gia vị. Dùng tốt cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.
Chân giò lợn hầm lạc nhân đại táo rất tốt cho người thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu.
Chân giò hầm lạc nhân đại táo: móng giò lợn 1 cái nhỏ, lạc nhân 50g, đại táo 10 quả, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho người thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu.
Cháo tiết lợn cá diếc: tiết lợn 2 bát, cá diếc 100g, gạo tẻ 100g, bột tiêu liều lượng thích hợp. Tất cả nấu cháo. Dùng tốt cho người thiếu máu.
Cháo đậu xanh - gan lợn: gan lợn 300g thái lát, đậu xanh 80g, gạo tẻ 50g. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, ăn nóng. Dùng tốt cho người bị phù nề, tiểu rắt buốt, tiểu ít, suy dinh dưỡng.
Gan lợn om nước huyền sâm: gan lợn 500g, huyền sâm 60g. Huyền sâm nấu lấy nước; gan lợn thái lát, đổ nước huyền sâm vào, thêm gia vị, đun nhỏ lửa, khi gần cạn và gan chín nhừ, thêm dầu thơm đảo đều. Dùng cho người đau đầu ù tai, hoa mắt, chóng mặt đau lưng, mờ mắt, giảm thị lực, khô mắt.
Dạ dày lợn hầm sa nhân, chỉ xác: dạ dày lợn 1 cái, chỉ xác 12g, sa nhân 5g. Chỉ xác, sa nhân cho vào dạ dày lợn khâu lại, thêm nước, gia vị hầm nhừ; bỏ bã chỉ xác, sa nhân. Thích hợp cho người sa dạ dày, sa tử cung, thoát vị bụng, người già yếu thoát vị cơ năng.
Lòng lợn dầm tương: Dạ dày hoặc ruột lợn lượng vừa đủ, hầm chín, thái lát. Dùng tỏi, dấm, hồ tiêu, tương hoặc nước mắm làm nước chấm. Ăn thường ngày khi đói, ngày 1 lần, tuần 2 - 3 lần. Dùng cho người cao tuổi thiểu dưỡng, phù nề hai chân.
Canh bì lợn đại táo: bì lợn tươi 500g, đại táo 250g, đường phèn lượng thích hợp. Bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu canh, khi bì lợn chín nhừ, cho thêm đại táo đã tách bỏ hột, tiếp tục nấu chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ. Dùng tốt cho người bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng...