Tràn lan thịt gà thải giá rẻ
Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, thời gian qua có thông tin gà đẻ thải loại giá rất rẻ "đi bộ" từ Thái Lan qua Campuchia vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các loại gà chặt cổ, chặt cánh của Hàn Quốc, chân gà, đùi gà đông lạnh cũng tràn vào nước ta rất nhiều bởi sở thích ăn đùi gà, thịt dai giòn của người Việt. Đáng nói, những sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu có giá rất rẻ, chỉ bằng 50-60% giá so với gà lông trắng trong nước.
Cụ thể, năm 2021 nước ta nhập khẩu 225.000 tấn các sản phẩm gia cầm. Năm 2022 nhập 246.575 tấn sản phẩm đã qua giết mổ và gà sống nhập về dùng để giết mổ là 6.603 tấn, tăng 100,8%; từ đầu năm 2023 đến nay nhập gần 51.000 tấn. Nếu chỉ làm phép tính đơn giản, thì trung bình mỗi ngày người Việt tiêu thụ hơn 675 tấn thịt gà đông lạnh nhập khẩu.
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn nhận định, tỷ lệ gà, thịt gà nhập khẩu chiếm 20 - 25% lượng tiêu thụ nước. Theo ông Sơn, so với các nước có nền chăn nuôi phát triển, quy định về nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi của nước ta còn dễ dãi và lỏng lẻo. Trong khi đó, để xuất khẩu được sản phẩm thịt, trứng gia cầm, chúng ta phải chịu rất nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt tại các nước nhập khẩu. Điều này khiến các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi của ta yếu thế và thiệt thòi ngay trên sân nhà.
Tìm hiểu tại một số chợ, siêu thị ở Hà Nội, các sản phẩm như gà dai, da gà, da heo, xương, nội tạng động vật nhập khẩu vẫn được chào bán khắp nơi với giá vô cùng rẻ, chỉ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Tại một siêu thị ở Cầu Giấy, thịt gà trong nước chiếm tỷ lệ lớn trên các kệ hàng nhưng giá cao gần gấp đôi gà nhập ngoại. Cụ thể, chân gà loại 1 bán với giá 72.900 đồng/kg, đùi gà tháo khớp 68.400 đồng/kg, cánh gà 83.500 đồng/kg (khuyến mãi còn 74.800 đồng/kg), đùi gà C.P có giá 87.900 đồng/kg (khuyến mãi còn 77.900 đồng/kg).
Còn giá gà nhập khẩu lại rẻ hơn hẳn. Cụ thể, đùi gà đông lạnh nhập khẩu có giá 48.500 đồng/kg, đùi gà dai có giá 60.900 đồng/kg (khuyến mãi còn 54.500 đồng/kg), riêng đùi gà trống xuất xứ từ Mỹ cũng chỉ gần bằng giá bán của gà trong nước là 69.900 đồng/kg.
Cẩn trọng với thịt gà giá rẻ
TS Phạm Kim Đăng, Học viện Nông nghiệp cho biết, trên thị trường có nhiều loại thịt gà giá rẻ, ngoài gà công nghiệp còn có gà dai, gà ri (nuôi công nghiệp), Đây đa phần là gà đẻ thải loại. Gà thải (sau khi đã đẻ hết trứng) thường tồn dư nhiều kháng sinh, nên dù có giá rẻ cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Theo quy trình, gà đẻ sẽ được tiêm 9 loại vaccine nhưng bắt đầu khi gà đẻ trứng thì phải ngừng tiêm các loại vaccine trừ hai loại vaccine cúm và vaccine newcastle. Thời gian nuôi gà đẻ dài, nên các chất kháng sinh tiêm vào trong cơ thể gà sẽ lắng đọng lại trong thịt. Tất cả các vaccine tiêm cho gà đều dưới dạng nhũ dầu (chậm tan) để kéo dài miễn dịch. Nếu sử dụng vaccine lỏng tiêm trực tiếp thì các chất sẽ ngấm trực tiếp vào thịt gà, người tiêu dùng ăn phải thì cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định.
Ngoài ra để phòng bệnh cho gà, một số người tiêm kháng sinh liên tục trong suốt quá trình gà đẻ trứng. Các loại kháng sinh này không được đào thải hết ra khỏi cơ thể gà mẹ mà tích tụ dần dần, cho đến khi bị loại thải thì trong cơ thể gà có quá nhiều thuốc và kháng sinh tồn dư. Về giá trị dinh dưỡng thì gà thải gần như không còn nhiều, nên không cho trẻ em, người già yếu sử dụng thực phẩm này.
Ngoài tồn dư kháng sinh, gà thải có hàm lượng mỡ trong thịt cao, ăn nhiều dẫn tới xơ vữa động mạch. Còn về các chất lắng đọng trong thịt, nếu ăn ít thì không có sự ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Do đó tốt nhất là không nên ăn nhiều loại gà này. Tốt nhất là sử dụng thịt gà được nuôi bằng thực phẩm thông thường như ngô, cám, rau… Đây cũng là loại thịt có giá cao hơn và giàu dinh dưỡng hơn.
Theo các nghiên cứu thì thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng thứ nhất, thịt lợn xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.
Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Nhận Y Án Sơ Thẩm 8 Năm Tù, Người Dân Phẫn Nộ, Trút Giận Lên Ảnh Nguyễn Kim Trung Thái | SKĐS