Các bộ phận của con dê như thịt dê, xương dê, thận dê, dương vật dê… đều có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong thịt dê rất phong phú albumin, chất béo, canxi, phốtpho, sắt, kali, vitamin B1, B2…; nhiệt lượng cao hơn các loại thịt khác, ngoài ra thịt dê còn có các chất kích thích tố và niken. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, nóng, bổ trung ích khí, khỏe cơ bắp, chống suy nhược, là vị thuốc bổ thích hợp cho mọi giới, mọi lứa tuổi. Thận dê tính ôn, vị ngọt, có công năng bổ thận khí, tăng cường tinh khí và làm cơ thể cường tráng.
- Phụ nữ bị thiếu máu, gầy gò hoặc sau đẻ ốm yếu, mồ hôi ra nhiều ăn thịt dê hầm với đương quy, hoàng kỳ sẽ tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, nếu thêm đu đủ, mộc thông thì phụ nữ sau sinh sẽ có nhiều sữa.
- Phụ nữ sau đẻ bị huyết hư, đau đầu chóng mặt, lạnh bụng, đau lưng… ăn thịt dê hầm với đương quy, gừng tươi rất tốt.
- Phụ nữ sức khỏe suy yếu, kinh nguyệt không đều, chân tay lạnh, trẻ em đái dầm ban đêm có thể dùng thận dê, táo tàu ngâm với rượu 1 tháng, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.
- Nam giới yếu sinh lý, khi sinh hoạt tình dục dương vật không cương được hoặc cương không lâu do suy nghĩ nhiều, tâm tỳ bị tổn hại, sinh hoạt tình dục không điều độ; do dùng nhiều thuốc an thần, hạ huyết áp; nhưng chủ yếu do thận khí không đủ, tinh huyết suy yếu gây nên. Kinh nghiệm dân gian dùng 2 quả thận dê, 2 dương vật dê nấu chung với nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 10g, ba kích thiên 12g, hoài sơn 10g, thục địa 10g rồi ăn thịt, uống nước mỗi ngày 1 lần sẽ có kết quả nhanh. Sau đó cũng nên thường xuyên dùng món này để củng cố sức khỏe.
- Điều trị thận hư, lưng đau gối mỏi, cơ thể suy nhược: dùng 1 quả thận dê nấu với một lượng gạo nếp thích hợp, gia vị vừa đủ, ăn hoặc cho thêm đỗ trọng 10g, bổ cốt chỉ 10g nấu chung, ăn cái, uống nước.