Trong thực phẩm, thịt chim sẻ chứa hàm lượng cao các chất đạm và chất béo, được nhiều người ưa thích dưới dạng rán giòn. Các tài liệu cổ còn nêu thịt chim sẻ nướng vàng là món ngự dụng (món ăn của vua chúa).
Trong y học cổ truyền, thịt chim sẻ, tên thuốc là tước nhục, có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bồi tinh túy, mạnh dương, bổ thận, ích khí... Dược liệu được dùng trong những trường hợp sau:
- Chữa suy nhược cơ thể, tạng phủ hư tổn ở người cao tuổi thận hư, phụ nữ sau sinh mệt mỏi, nam giới yếu sinh lý: Lấy 5 con chim sẻ, vặt lông, mổ bỏ lòng ruột, rửa sạch, nấu chín. Thêm vào một chén rượu, nấu một lúc nữa. Rồi đổ vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng. Có người còn gia thêm nhộng tằm. Có thể dùng dạng thịt chim tẩm rượu, nướng vàng.
- Chữa liệt dương, thiếu máu, hoa mắt, hay choáng váng: Chim sẻ 5 con, chim bồ câu non 1 con, đỗ trọng 120g, muối rang 4g, mật ong vừa đủ. Thịt chim cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn. Đỗ trọng sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang. Trộn đều các bột, luyện với mật ong làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm.
- Chữa xuất tinh sớm: Chim sẻ 5 con làm thịt, bỏ ruột, thái miếng, ninh nhừ với đông trùng hạ thảo 6g và gừng tươi 2 lát. Ăn trong ngày.
-Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm: Chim sẻ 5 con làm sạch, bỏ ruột, tẩm rượu cắt nhỏ, câu kỷ 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 10g. Các dược liệu thái nhỏ, sắc với 600ml muối còn 200ml, rồi cho thịt chim và gạo nếp vừa đủ, nấu thành cháo. Thêm gia vị, ăn trong ngày.
- Chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi, ho gà ở trẻ em: Chim sẻ 2 con, làm sạch bỏ ruột, cắt nhỏ, hấp cách thủy với đường phèn 20g. Ăn làm một lần trong ngày.
TTƯT.DSCKII. Đỗ Huy Bích