Các chuyên gia tại Bệnh viện Paul Brousse, Paris đã theo dõi 971 người về chế độ ăn uống và các triệu chứng bệnh hen suyễn như khó thở, tức ngực. Trong số những người ăn thịt dăm bông, xúc xích 1 lần/tuần tăng 14% các triệu chứng hen suyễn trong vòng 4 năm. Những người ăn thịt dăm bông, xúc xích từ 1-4 lần/tuần, nguy cơ này tăng 20%. Sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hen suyễn như hút thuốc lá, hoạt động thể chất và tuổi tác, các nhà nghiên cứu tính toán rằng những người ăn các loại thịt ướp muối tăng đến 76% nguy cơ bệnh hen suyễn trầm trọng hơn.
Theo các nhà khoa học lý giải, nitrit, muối và chất béo trong thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây viêm nhiễm đường hô hấp - một yếu tố điển hình gây trầm trọng các triệu chứng bệnh hen suyễn. Catherine Collins - phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết thêm: “Đối với những người bị bệnh hen suyễn cần phải tuân theo chế độ ăn uống khoa học gồm nhiều thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, ít đường, muối và chất béo bão hòa”.