DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thịt bò bị nhiễm E.coli vượt giới hạn 100 lần làm hơn 100 người ngộ độc
09:22 24/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã được tìm ra

Đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai cho PV Báo SK&ĐS, cho biết: Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm thu được tại vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê cho thấy nguyên nhân của vụ việc do nước giếng nấu ăn và thịt bò tươi có chỉ số nhiễm E.coli cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Trong đó, mẫu nước giếng người dân dùng để nấu ăn có chỉ số nhiễm E.coli là 100 coliforms/100ml cao gấp 100 lần giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Mẫu thịt bò tươi có chỉ số E.coli/g là 6,68.105 cao hơn nhiều lần so với giới hạn cho phép (giới hạn cho phép là 5.103).

Vụ ngộ độc là do thịt bò bị nhiễm khuẩn hơn 100 lần. Ảnh: Đức Phương
Vụ ngộ độc là do thịt bò bị nhiễm khuẩn hơn 100 lần. Ảnh: Đức Phương

Trung tâm cũng tiến hành lấy 4 mẫu bệnh phẩm phân (ngoáy trực tràng) của 4 bệnh nhân trong vụ ngộ độc kể trên đang điều trị tại Trạm y tế xã Chư Pơng và Trung tâm Y tế huyện để xét nghiệm chuẩn vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kết quả phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với khuẩn tả V.parahaemolyticus.

Trước đó, ngày 13-9 gia đình ông Rơ Lan Gong (trú ở làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) có đám tang. Gia đình có mua 1 con bò về làm thịt để mời bà con trong làng ăn đám chết. Các món ăn chủ yếu được chế biến từ thịt bò bao gồm thịt bò luộc, thịt bò nầu cháo, thịt bò nấu canh đu đủ, dé đắng, huyết bò luộc, nước ngọt và một số ít người uống rượu; dùng nước giếng của gia đình để nấu ăn. Sau đó, 114 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu, điều trị tại Trạm Y tế xã và Trung tâm y tế huyện; không có trường hợp tử vong.

Đức Phương

 

Tin liên quan
Nghi ngộ độc thực phẩm, hàng trăm công nhân nhập viện
SKĐS - Với các biểu hiện ngộ độc như nôn ói, ngất, đau bụng quằn quại… hàng trăm công nhân đã phải nhập viện gấp.
Gia tăng ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế , từ đầu năm đến nay, tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.
4 tháng đầu năm: 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Theo Tổng Cục thống kê, trong tháng 4, cả nước đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 542 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm