Ung thư là một căn bệnh phức tạp được đặc trưng bởi sự tăng trưởng và tăng sinh tế bào không kiểm soát được, chịu ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống... Thiếu hụt một số dưỡng chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
1. Thiếu vitamin C có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh, đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
Thiếu vitamin C làm giảm khả năng phòng vệ chống oxy hóa, dẫn đến tăng căng thẳng oxy hóa và tổn thương DNA, có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư.
Vitamin C cần thiết cho chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt có thể làm giảm khả năng giám sát miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa DNA và sửa đổi histone, có thể ảnh hưởng đến kiểu biểu hiện gen, liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư.
Lượng vitamin C hấp thụ thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, dạ dày và phổi.
Thiếu vitamin C làm giảm tác dụng chống oxy hóa của cơ thể.
2. Thiếu vitamin A có thể gây ung thư dạ dày
Vitamin A là vitamin tan trong chất béo cần thiết cho thị lực, chức năng miễn dịch và sự biệt hóa tế bào. Retinoids, dạng hoạt động của vitamin A, điều chỉnh biểu hiện gen, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào và quá trình tự hủy.
Thiếu vitamin A làm ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, làm giảm khả năng xác định và loại bỏ tế bào ung thư của cơ thể. Retinoids có liên quan đến việc điều chỉnh các quá trình biệt hóa tế bào. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến sự tăng trưởng và tăng sinh tế bào. Ngoài ra, thiếu vitamin A có thể dẫn đến tăng căng thẳng oxy hóa và tổn thương DNA, thúc đẩy sự khởi đầu và tiến triển của bệnh ung thư.
Các nghiên cứu đã gợi ý mối liên quan giữa thiếu vitamin A và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, thực quản và dạ dày...
Thiếu vitamin A có thể dẫn đến rối loạn tăng trưởng tế bào.
3. Thiếu vitamin D có liên quan đến ung thư tuyến tụy
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi, sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch. Tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến, ảnh hưởng đến một bộ phận đáng kể dân số trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những vùng hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống không đầy đủ.
Vitamin D điều chỉnh sự tăng sinh, biệt hóa và apoptosis (chết tế bào theo chương trình) của tế bào, phát huy tác dụng chống ung thư bằng cách ức chế sự phát triển không kiểm soát của tế bào.
Vitamin D điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và thúc đẩy hoạt động chống khối u của các tế bào miễn dịch; ức chế sự hình thành các mạch máu mới cung cấp cho khối u, do đó hạn chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu đã gợi ý mối liên quan giữa mức vitamin D thấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng và tuyến tụy.
Vitamin D ức chế sự phát triển tế bào không kiểm soát được.
4. Thiếu hụt selen với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Selenium là một khoáng chất vi lượng có đặc tính chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Selenium hoạt động như một đồng yếu tố của glutathione peroxidase, các enzyme trung hòa các loại oxy phản ứng (ROS) và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Selenium tham gia vào cơ chế sửa chữa DNA, ngăn ngừa các đột biến có thể dẫn đến phát triển ung thư; ảnh hưởng đến chức năng tế bào miễn dịch và sản xuất cytokine, hỗ trợ giám sát miễn dịch chống lại các tế bào ung thư.
Thiếu selen có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và da.
Selenium bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa.
Mời độc giả xem thêm:
Những người có nguy cơ cao mắc ung thư khoang miệng | SKĐS