Thiếu Vitamin K2 - Nguy cơ thấp lùn, còi cọc, vôi hóa thành mạch,...

18-10-2019 2:30 PM | Y học 360

SKĐS - Có thể bạn sẽ giật mình nhưng việc thiếu một vài chất dinh dưỡng đặc biệt, trong đó có vitamin K2 rất có thể là nguyên nhân khiến bạn “thiếu đề kháng” và dễ có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như loãng xương, bệnh tim mạch…

Thiếu vitamin K không phải là trường hợp hiếm. Đó là lý do vì sao trẻ sơ sinh khi chào đời thường được tiêm ngay một mũi vitamin K để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến quá trình đông máu. Tuy nhiên, tác dụng của vitamin K không chỉ có thế.

Thiếu vitamin K gây hại gì cho sức khỏe?

Là một dạng vitamin tan trong chất béo rất ít được nhắc đến so với vitamin A, D, E… nhưng vitamin K lại đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chức năng chính của vitamin K là kích hoạt các protein đóng vai trò chủ lực trong quá trình đông máu, chuyển hóa xương và điều chỉnh nồng đồ canxi trong máu.

Vitamin K có nhiều dạng khác nhau nhưng có 2 loại thường thấy và đóng vai trò quan trọng nhất là vitamin K1 và K2 (còn gọi là MK-7). Tuy cấu tạo khá tương đồng nhưng hai tiểu loại vitamin K này lại có sự khác biệt trong cách hấp thụ và hoạt động trong cơ thể. Theo đó, vitamin K1 chiếm từ 75-90% hàm lượng vitamin K mà chúng ta hấp thụ nhưng nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định, K2 mới là dạng vitamin K quan trọng nhất đối với cơ thể vì có mối quan hệ chặt chẽ đến một số bệnh mãn tính như loãng xương và bệnh tim mạch.

Nếu thiếu vitamin K2, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ:

- Gia tăng tỷ lệ mất xương và nguy cơ bị còi cọc, thấp lùn (ở trẻ em), bệnh loãng xương và gãy xương (ở người trưởng thành) do canxi không được sử dụng tốt.

Nguy cơ gãy xương sẽ tăng cao nếu thiếu vitamin K2.

Hoạt động tạo xương vốn dĩ là sự phối hợp hoạt động giữa các protein điều hòa canxi tại xương tên là osteocalcin và vitamin K2. Trong đó, K2 đóng vai trò như một người nhạc trưởng, điều khiển và kích hoạt osteocalcin thực hiện vai trò của mình. Thiếu vitamin K2, các protein hấp thụ canxi dường như sẽ bị “tê liệt”, canxi sẽ “đi lạc” vào những nơi không thuộc về mình, gây lãng phí, thậm chí gây hại.

- Nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch do tình trạng vôi hóa thành mạch tăng cao.

Nguyên nhân là vì các protein điều hòa canxi tại thành mạch là Matrix Gla Protein (MGP) không được vitamin K2 kích hoạt. Hoạt động dọn dẹp các mảng xơ vữa và đào thải, đưa canxi trở lại máu để được vận chuyển đúng nơi cần nó bị đình trệ. Canxi sẽ lắng đọng lại các mô mềm như thành mạch, thận, lâu ngày tạo ra các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn mạch máu.

Vì sao chúng ta dễ thiếu vitamin K2?

Đa phần vitamin K được hấp thụ trong thực phẩm là K1 chứ không phải là Vitamin K2

Một nghiên cứu tiến hành đo lường tình trạng vitamin K trong suốt cuộc đời con người năm 2013 trên 896 người Đan Mạch khỏe mạnh cũng cho thấy, tình trạng thiếu vitamin K tại các mô mềm trong cơ thể khá cao và các đối tượng cần nhất nhưng cũng dễ thiếu vitamin K nhất chính là trẻ em và người trưởng thành trên 40 tuổi.

Sự thật là vitamin K không giống với các vitamin tan trong chất béo khác vì cơ thể chúng ta không lưu trữ chúng, đặc biệt là vitamin K2. Chúng được chuyển hóa và bài tiết rất nhanh, chỉ có một lượng rất nhỏ vitamin K lưu thông trong máu. Dựa trên các phép đo nồng độ vitamin K trong máu, cơ thể chỉ giữ lại khoảng 30% liều sinh lý đường uống, còn lại bị bài tiết ra ngoài một cách lãng phí.

Cách bổ sung vitamin K2 từ ứng dụng “Natto truyền thống” để tăng cường sức khỏe

Chọn bổ sung vitamin K2 qua đường uống bằng cách sử dụng các chế phẩm bổ sung dưỡng chất có nguồn gốc tự nhiên như MenaQ7 hiện được xem là phương án tối ưu và tiện dụng nhất.

Cho đến nay, MenaQ7 là Vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên được chứng minh lâm sàng hiệu quả và hiện sản xuất bằng công nghệ độc quyền, tiên tiến  của tập đoàn Natto Pharma Na Uy dựa trên phương pháp truyền thống “Natto” nguồn gốc Nhật Bản.

Các sản phẩm từ thương hiệu MeQuib ra mắt cùng Tiến sĩ Hogne Vik – CEO tập đoàn dược phẩm Natto Pharma, Na Uy.

Trên thế giới, hiện đã có hàng trăm sản phẩm có thành phần vitamin K2 thiên nhiên MenaQ7. Tại Việt Nam, chuỗi sản phẩm mang thương hiệu MeQuib cũng vừa được giới thiệu, ra mắt tại Việt Nam năm 2019 là những sản phẩm tiên phong sử dụng vitamin K2 thiên nhiên MenaQ7, tạo bước đột phá mới trong chăm sóc sức khỏe xương, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và phòng ngừa loãng xương, bệnh tim mạch cho người dân Việt Nam.

Sản phẩm MeQuib 1 với thành phần chính là MenaQ7, tập trung vào cơ chế tăng hấp thu canxi từ việc ăn uống. Mequib 1 còn bổ sung vitamin K2, vitamin D3 góp phần giúp xương, răng chắc khỏe, giảm tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ, loãng xương ở người lớn.

Mequib 1 dùng được cho trẻ em và người lớn.

Số GPQC: 01274/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Xuân Anh
Ý kiến của bạn