Nguyên nhân gây thiếu vitamin E
Những người có chế độ ăn bình thường sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E của cơ thể mà không cần phải sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin E.
Tuy nhiên, trường hợp có chế độ ăn không thích hợp hoặc mắc một số bệnh liên quan đến hấp thu và chuyển hóa vitamin E sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin E.
Có thể nói đến những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt vitamin E:
- Do chế độ ăn: Khi chúng ta không thường xuyên ăn những thực phẩm giàu vitamin E cho cơ thể, lâu dần cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin E. Vì thế hãy chú ý cân bằng khẩu phần hàng ngày và bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu vitamin E.
- Trẻ sinh thiếu tháng: trẻ sinh non thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm cả vấn đề về hấp thu và chuyển hóa vitamin E.
- Do bệnh lý: các bệnh lý xơ nang tuyến tụy, teo ống dẫn mật cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt vitamin E. Các bệnh lý này liên quan đến hấp thu và chuyển hóa chất béo, vì thế mà gián tiếp ảnh hưởng đến hấp thu vitamin E.
Thiếu vitamin E gây bệnh gì?
Thiếu vitamin E có thể gây rối loạn các hoạt động của cơ thể như: cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, dáng đi bất thường, giảm nhạy cảm, suy giảm thị lực,…
Có thể kể đến một số dấu hiệu thiếu vitamin E với tình trạng cơ thể như sau:
- Cơ bắp suy yếu: Khi thiếu vitamin E sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng cơ bắp suy yếu và đau nhức các khớp xương hay cơ bắp gặp phải khi cơ thể không được đáp ứng đủ lượng vitamin E cần thiết. Bởi vitamin E là một trong những thành tố quan trọng góp phần bảo vệ màng sinh chất không bị rách, đồng thời hình thành và duy trì độ bền của các sợi cơ.
- Suy giảm thị lực: thiếu hụt vitamin E có thể khiến võng mạc bị thoái hóa nhanh, suy yếu võng mạc, dẫn đến mờ mắt, quáng gà, suy giảm thị giác.
- Thiếu máu: Giảm số lượng hồng cầu trong máu do sự phân hủy bất thường của hồng cầu sẽ gây nên bệnh thiếu máu tán huyết.
- Rối loạn thần kinh: thiếu hụt vitamin E làm tăng thoái hóa và tổn thương các tế bào thần kinh, đặc biệt ở bàn tay, bàn chân. Điều này ảnh hưởng đến phản xạ cơ thể, mất thăng bằng, vận động thiếu phối hợp.
- Gây sảy thai: Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai nếu không được bổ sung đầy đủ vitamin E sẽ có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi những sản phụ được bổ sung đầy đủ vitamin này. Chính vì thế, bổ sung vitamin E ở phụ nữ là một việc quan trọng và cần được lưu ý.
Chế độ ăn bổ sung vitamin E hiệu quả cho cơ thể
Chúng ta có thể bổ sung vitamin E theo nhiều cách khác nhau, trong đó có việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E. Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin E mà bạn nên bổ sung hàng ngày như: các loại rau củ quả (củ cải, rau chân vịt, bông cải xanh, khoai môn, cà chua,…), trái cây (kiwi, đu đủ, xoài,…), các loại hạt nảy mầm, giá đỗ,…Ngoài ra, các nguồn thực phẩm chính cung cấp nhiều vitamin E bao gồm các loại hạt và dầu thực vật. Dưới đây là một số lượng vitamin E có sẵn từ các nguồn này: Dầu mầm lúa mì; hạt hướng dương rang khô; hạnh nhân rang khô; dầu hướng dương; bơ đậu phộng; đậu phộng rang khô; dầu đậu nành…Ăn các thực phẩm được bổ sung vitamin E là một cách khác để tăng lượng tiêu thụ vitamin E. Các loại thực phẩm thông thường được bổ sung vitamin E phổ biến bao gồm ngũ cốc ăn sáng và bánh mì.