Thiếu vitamin D liên quan đến tăng mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

10-02-2022 4:32 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin D có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19 nghiêm trọng...

Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

SKĐS - Nghiên cứu do Đại học Purdue, Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, chức năng của vitamin D trong giảm viêm do các tế bào miễn dịch gây ra, có thể liên quan đến các phản ứng trong bệnh COVID-19 mức độ nghiêm trọng.

Vitamin D thường được nhắc đến với vai trò đối với sức khỏe của xương. Tuy nhiên, lượng vitamin D thấp có liên quan đến một loạt các bệnh tự miễn dịch, tim mạch và bệnh truyền nhiễm.

Mới đây, các nghiên cứu từ Khoa Y Azrieli của Đại học Bar-Ilan ở Safed (Israel) và Trung tâm Y tế Galilee ở Nahariya (Israel) cho thấy, có mối liên quan giữa thiếu vitamin D với mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do COVID-19.

photo-1644473485780

Thiếu vitamin D làm tăng mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hồ sơ của 1.176 bệnh nhân nhập viện từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021 tại Trung tâm Y tế Galilee (GMC) có xét nghiệm PCR dương tính để tìm mức vitamin D có trong cơ thể từ hai tuần đến hai năm trước khi bị nhiễm COVID-19.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân thiếu vitamin D (dưới 20 ng/mL) có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn 14 lần so với những bệnh nhân có mức vitamin D trên 40 ng/mL. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân thiếu vitamin D là 25,6%, trong khi đó, những bệnh nhân đủ vitamin D tỷ lệ tử vong chỉ chiếm 2,3%.

Điều này chứng tỏ, mức vitamin D trong cơ thể thấp góp phần đáng kể vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong.

Các nhà khoa học cho hay, vẫn chưa rõ lý do tại sao một số cá nhân phải chịu hậu quả nghiêm trọng của việc nhiễm COVID-19 trong khi những người khác thì không. Nghiên cứu này đóng góp thêm một bằng chứng cho thấy, việc thiếu vitamin D của bệnh nhân có thể là một yếu tố nguy cơ dự báo liên quan đến việc mắc và gia tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19.

TS. Amiel Dror, Trung tâm Y tế Galilee và Khoa Y Azrieli thuộc Đại học Bar-Ilan, tác giả chính nghiên cứu, khuyên: Nên bổ sung vitamin D đầy đủ, thường xuyên theo khuyến cáo của các tổ chức y tế.

Điều này đặc biệt đúng trong đại dịch COVID-19. Việc bổ sung vitamin D đầy đủ sẽ làm tăng phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống chọi lại các căn bệnh ở đường hô hấp, trong đó có COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C.

DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 3/2/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH