DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ nhiễm virus
Phùng Dần - 08:58 25/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện ở Armenia, các nhà khoa học đã phát hiện những người có lượng vitamin D thấp là đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus hơn và có nguy cơ nhập viện do bệnh tình xấu đi cao hơn bình thường khi mắc phải SARS-CoV-2.

 Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ 25-hydroxyvitamin D ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện được chỉ định ở Yerevan, Armenia. Trong vòng 5 tuần, họ đã phân tích các mẫu máu từ 330 bệnh nhân có liên quan đến COVID-19 (chia theo tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng, nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý, thói quen hút thuốc...); phát hiện ra rằng các bệnh đi kèm phổ biến nhất ở nhóm bệnh nhân COVID-19 có nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp là tăng huyết áp, đái tháo đường, các biến chứng liên quan đến hút thuốc và bệnh phổi. 

Nồng độ vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ nhiễm virusNồng độ vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus.

Mức 25-hydroxyvitamin D trung bình ở người bình thường là khoảng 13ng /mL, nhưng khoảng 45% số bệnh nhân nhập viện do bệnh chuyển biến xấu có mức vitamin D đạt dưới 12 ng/mL. Điều này cho thấy mức độ thấp của vitamin D ở những bệnh nhân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phản ứng miễn dịch, dẫn đến nguy cơ cao phải nhập viện, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân liên quan đến COVID -19. 

 

 

 

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 2/2021)

Tin liên quan
Vitamin D liều cao không ngăn ngừa té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Liều cao vitamin D không ngăn ngừa mà có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao niên. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Nguy hiểm khi bổ sung vitamin D quá liều ở trẻ nhỏ
SKĐS - Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương chắc khỏe, cũng như góp phần tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, vitamin D tan trong dầu, khi dư thừa sẽ không tự đào thải mà tích lũy tại các mô mỡ trong cơ thể. Ở nồng độ cao, vitamin D gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng mà không phải cha mẹ nào cũng biết.
Các triệu chứng cảnh báo thừa vitamin D
SKĐS - Vitamin D rất cần thiết đối với cơ thể. Nó thường được tổng hợp trực tiếp qua da từ ánh sáng mặt trời cũng như lấy từ một số loại thực phẩm. Thế nhưng khi dùng thừa sẽ gây hại.
Thiếu hụt vitamin D làm trầm trọng bệnh COVID-19
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thiếu hụt vitamin D và mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm