Hà Nội

Thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ nhiễm virus

25-02-2021 8:58 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện ở Armenia, các nhà khoa học đã phát hiện những người có lượng vitamin D thấp là đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus hơn và có nguy cơ nhập viện do bệnh tình xấu đi cao hơn bình thường khi mắc phải SARS-CoV-2.

 Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ 25-hydroxyvitamin D ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện được chỉ định ở Yerevan, Armenia. Trong vòng 5 tuần, họ đã phân tích các mẫu máu từ 330 bệnh nhân có liên quan đến COVID-19 (chia theo tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng, nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý, thói quen hút thuốc...); phát hiện ra rằng các bệnh đi kèm phổ biến nhất ở nhóm bệnh nhân COVID-19 có nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp là tăng huyết áp, đái tháo đường, các biến chứng liên quan đến hút thuốc và bệnh phổi. 

Nồng độ vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ nhiễm virusNồng độ vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus.

Mức 25-hydroxyvitamin D trung bình ở người bình thường là khoảng 13ng /mL, nhưng khoảng 45% số bệnh nhân nhập viện do bệnh chuyển biến xấu có mức vitamin D đạt dưới 12 ng/mL. Điều này cho thấy mức độ thấp của vitamin D ở những bệnh nhân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phản ứng miễn dịch, dẫn đến nguy cơ cao phải nhập viện, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân liên quan đến COVID -19. 

 

 

 


Phùng Dần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH