Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm

03-11-2022 7:07 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới từ Đại học Nam Úc đã đưa ra bằng chứng cho thấy, tình trạng thiếu vitamin D càng trầm trọng thì nguy cơ tử vong càng cao.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe tốt. Vitamin D vừa là chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào vừa là hormone mà cơ thể chúng ta tạo ra (qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Nó là một loại vitamin tan trong chất béo từ lâu đã được biết đến với tác dụng giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi và phốt pho, cả hai đều rất quan trọng để xây dựng xương.

Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

Thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Ngoài ra, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vitamin D có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm. Nhiều cơ quan và mô của cơ thể có các thụ thể đối với vitamin D, cho thấy những vai trò quan trọng ngoài sức khỏe của xương.

Các nhà khoa học cũng đang tích cực điều tra các chức năng khác của vitamin D. Trong đó, nghiên cứu mới từ Đại học Nam Úc, cho thấy, tình trạng thiếu vitamin D càng trầm trọng thì nguy cơ tử vong càng cao.

Đây là loại vitamin mà chúng ta nhận được từ ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, nhiều người vẫn bị thiếu vitamin D ở mức độ nhẹ, trung bình thậm chí nghiêm trọng.

Mặc dù thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng hiếm xảy ra, nhưng sự thiếu hụt vitamin D có thể xảy ra ở người già, người có sức khỏe yếu, do chế độ ăn uống thiếu chất, hấp thu kém hoặc có nhu cầu chuyển hóa với lượng cao hơn. Nếu một người không ăn đủ vitamin D và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tia cực tím trong một thời gian dài, sự thiếu hụt có thể phát sinh. Những người không thể dung nạp hoặc không ăn sữa, trứng và cá, chẳng hạn như những người không dung nạp lactose hoặc những người theo chế độ ăn thuần chay, có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Josh Sutherland, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ giữa mức độ vitamin D thấp và tỷ lệ tử vong, và đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này".

Thiếu vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong, nhưng vì các thử nghiệm lâm sàng trước đây thường không đủ số lượng người có mức vitamin D thấp tham gia, nên việc thiết lập mối quan hệ nhân quả là một thách thức.

Nghiên cứu mới đã đánh giá 307.601 hồ sơ từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh. Mức độ vitamin D thấp được ghi nhận là dưới <25 nmol / L. Trong thời gian 14 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ tử vong tăng đáng kể khi nồng độ vitamin D thấp, với tác động mạnh nhất được thấy ở những người bị thiếu hụt trầm trọng.

Hiện cần nghiên cứu thêm để thiết lập các chiến lược y tế cộng đồng hiệu quả có thể giúp đạt được các hướng dẫn và giảm nguy cơ tử vong sớm liên quan đến mức vitamin D thấp. Nhưng thông điệp từ nghiên cứu là: Phòng ngừa sự thiếu hụt vitamin D là điều cốt yếu và cần đảm bảo những người cao tuổi, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, duy trì đủ lượng vitamin D trong suốt cả năm.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bác sĩ chỉ sai lầm nhiều người mắc phải khi điều trị bệnh cúm, viêm đường hô hấp

Minh Nguyễn
( Theo Eurekalert )
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH