Thiếu vitamin D có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ

20-06-2022 06:05 | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D và tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ.

1. Vai trò của vitamin D

Vitamin D vừa là chất dinh dưỡng chúng ta ăn vào vừa là hormone mà cơ thể chúng ta tạo ra. Nó là một loại vitamin tan trong chất béo từ lâu đã được biết đến với tác dụng giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi và phốt pho; cả hai đều rất quan trọng để xây dựng xương. 

Ngoài ra, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vitamin D có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm. 

Nhiều cơ quan và mô của cơ thể có các thụ thể đối với vitamin D, cho thấy những vai trò quan trọng ngoài sức khỏe của xương và các nhà khoa học đang tích cực điều tra về tiềm năng của loại vitamin này. 


Thiếu vitamin D tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ - Ảnh 1.

Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin D thấp đối với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Tuy nhiên, ước tính hiện cho thấy có tới 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin D. Thiếu hụt vitamin D không chỉ có thể dẫn đến cơ và xương yếu hơn mà còn có một danh sách ngày càng dài các bệnh khác, như một số bệnh ung thưbệnh tự miễn dịch và nghiện opioid.

Các nghiên cứu thậm chí còn cho rằng phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng con họ phát triển bệnh tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ sau này.


2. Nghiên cứu so sánh mức vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Úc đã phân tích dữ liệu từ 294.514 người tham gia, so sánh mức vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ. Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên Mendel không tuyến tính để kiểm tra xem liệu sự biến đổi gen có ảnh hưởng nhân quả đến bệnh tật hay không, đồng thời tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ thấp của vitamin D - được định nghĩa là dưới 25 nmol/L, có liên quan đến khối lượng não thấp hơn khi đo thông qua hình ảnh thần kinh, cũng như tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ

Các phân tích di truyền cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 54% đối với những bệnh nhân ở 25 nmol/L so với những bệnh nhân ở 50 nmol/L.

Giáo sư Elina Hyppönen, điều tra viên cao cấp của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin D thấp đối với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ, sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong một số lượng lớn dân số".

Trong một số bối cảnh, nơi tình trạng thiếu vitamin D tương đối phổ biến, phát hiện này có ý nghĩa quan trọng. Quan sát taị Vương quốc Anh cho thấy rằng có thể tránh được tới 17% trường hợp sa sút trí tuệ bằng cách tăng cường mức vitamin D ở mức bình thường.

Nghiên cứu mới bổ sung thêm lý do để duy trì hàm lượng vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên hơn.


Mời xem thêm video đang được quan tâm:

WTO miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 trong 5 năm

Duy Đăng
Ý kiến của bạn