Thiếu vitamin D có gây rụng tóc?

30-06-2022 2:09 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Rụng tóc tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến ngoại hình và tâm lý. Rụng tóc do nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây rụng tóc.

1. Rụng tóc là gì?

Rụng tóc ảnh hưởng đến một bộ phận đáng kể dân số. Trung bình, mỗi ngày, mỗi người có thể rụng khoảng 50 - 100 sợi tóc. Đây là một phần của chu kỳ phát triển bình thường của tóc. Tuy nhiên, nếu tóc mỏng đi hoặc bắt đầu nhận thấy những mảng hói bạn có thể bị rụng tóc.

Rụng tóc tuy không nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến tâm lý cho cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa sự thiếu hụt vitamin D và sự phát triển của một số loại rụng tóc.

Thiếu vitamin D có gây rụng tóc? - Ảnh 1.

Thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc.

2. Thiếu vitamin D có dẫn đến rụng tóc?

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong da liễu và trị liệu da liễu, do đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch, đồng thời điều chỉnh sự phân hóa và tăng sinh tế bào sừng. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ tóc và vai trò của nó trong việc rụng tóc đang được nghiên cứu.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ canxi, được tìm thấy trong thực phẩm và được tạo ra bởi cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thiếu vitamin D có thể xảy ra nếu không nhận đủ vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung, hoặc nếu cơ thể không thể hấp thụ đúng cách.

Nếu lo lắng về tình trạng rụng tóc cần đến thăm khám bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào. Mặc dù thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây rụng tóc, nhưng cũng có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác. Đừng tự chẩn đoán hoặc tự điều trị, vì điều này có thể làm chậm quá trình chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các triệu chứng của thiếu vitamin D có thể bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, đau xương và rụng tóc. Một số nghiên cứu cho rằng thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây rụng tóc.

Có một số lý giải có thể giải thích cho việc thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rụng tóc. Một số giả thuyết cho rằng vitamin D giúp duy trì sức khỏe của nang tóc và khi mức độ vitamin D thấp, nang tóc có thể bị hư hỏng và thu nhỏ. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc.

Một khả năng khác là sự thiếu hụt vitamin D gây ra sự gia tăng sản xuất một loại hormone gọi là prolactin. Prolactin có liên quan đến rụng tóc và mức độ cao của hormone này có thể cản trở chu kỳ phát triển bình thường của tóc.

Thiếu vitamin D có thể điều trị được và nếu đó là nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc, thì việc khắc phục sự thiếu hụt có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên cần thảo luận về tiền sử bệnh và bất kỳ loại thuốc nào đang dùng với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị rụng tóc nào.

Thiếu vitamin D có gây rụng tóc? - Ảnh 3.

Nếu nghi ngờ bị thiếu vitamin D, cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm xét nghiệm máu.

3. Các dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu vitamin D là mệt mỏi, cũng có thể gặp các triệu chứng khác như: Yếu cơ, đau khớp, trầm cảm, mất xương, rụng tóc...

Nếu nghi ngờ bị thiếu vitamin D, cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm xét nghiệm máu. Sự thiếu hụt vitamin D được điều trị bằng các chất bổ sung và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

4. Điều trị rụng tóc như thế nào?

Có một số cách để ngăn rụng tóc, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

- Nếu rụng tóc do thiếu vitamin D, thì việc bổ sung hoặc tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể hữu ích.

- Nếu bị rụng tóc do rối loạn tự miễn dịch như rụng tóc từng mảng thì tiêm corticosteroid có thể có hiệu quả.

- Rụng tóc nội tiết tố nam, hay chứng hói đầu ở nam giới, là một dạng rụng tóc phổ biến. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị như minoxidil có thể giúp làm chậm sự tiến triển của rụng tóc và cải thiện sự xuất hiện của tóc mỏng.

Cho dù nguyên nhân gây rụng tóc là gì, cần phải đến gặp bác sĩ để họ có thể xác định đúng cách điều trị tốt nhất. Với sự chăm sóc phù hợp, có thể ngăn chặn tình trạng rụng tóc và cải thiện sức khỏe cũng như vẻ ngoài của da đầu.

5. Một số cách để ngăn ngừa rụng tóc

Ngoài việc bổ sung vitamin D, có thể áp dụng một số cách khác để giúp giảm rụng tóc:

  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp cải thiện lưu thông và tăng lưu lượng máu đến da đầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng đến các nang tóc và thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể hoạt động bình thường và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc, bao gồm nhiều trái cây, rau và protein.
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể cản trở chu kỳ phát triển của tóc và khiến tóc mới khó mọc. Cố gắng tìm cách thư giãn và giảm căng thẳng trong cuộc sống.
  • Thăm khám bác sĩ: Nếu đang bị rụng tóc, hãy trao đổi với bác sĩ về việc kiểm tra nồng độ vitamin D. Thiếu vitamin D là một tình trạng có thể điều trị được và nếu đó là nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc, thì việc bổ sung có thể giúp ngăn chặn hoặc ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Liều lượng khuyến nghị của vitamin D:

  • Người lớn trong độ tuổi từ 18-70, nên tiêu thụ hàng ngày 600 IU vitamin D.
  • Đối với người trên 70 tuổi, 800 IU vitamin D.

Vitamin D có thể từ nhiều nguồn, đó là sự kết hợp của chế độ ăn uống, ánh nắng mặt trời hoặc thực phẩm bổ sung...

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Đừng để cháy nắng làm hỏng làn da của bạn

DS. Nguyễn Thị Trang
Ý kiến của bạn