Thiếu vitamin B6 gây hại gì, bổ sung thế nào cho an toàn?

10-06-2022 6:05 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Vitamin B6 là chất rất cần thiết cho cơ thể, nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà cần được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Vitamin B6 và những lợi ích dễ bỏ quaVitamin B6 và những lợi ích dễ bỏ qua

SKĐS - Đã bao giờ bạn gặp các tình trạng như mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ, nứt nẻ môi, rụng tóc, hay viêm dây thần kinh ngoại vi... Nếu gặp các tình trạng này rất có thể bạn đã bị thiếu vitamin B6 đấy nhé.

1. Vai trò của vitamin B6 đối với cơ thể

Cơ thể con người cần đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất để hoạt động và phát triển tốt. Mặc dù có tám loại vitamin B khác nhau (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12), nhưng chỉ có một số loại được chú trọng bổ sung. Trong khi vitamin B12 thường được ưu tiên chú ý vì có vai trò chính trong việc giữ cho máu và các tế bào thần kinh khỏe mạnh, thì vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, có xu hướng ít được bổ sung hơn.

Vitamin B6 đóng một vai trò trong hơn 100 phản ứng enzym của cơ thể, giúp phân chia và chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo để tạo cơ, cung cấp năng lượng và hoàn thành các nhiệm vụ thiết yếu. Ngoài ra, vitamin B6 cũng giúp:

  • Giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
  •  Tạo ra các chất dẫn truyền tín hiệu não quan trọng (chất dẫn truyền thần kinh), bao gồm serotonin và dopamine.
  • Tạo ra hemoglobin, protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.
photo-1654745216558

Vitamin B6 có nhiều trong thực phẩm.

2. Mối nguy khi cơ thể thiếu vitamin B6

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bào thai và trẻ em sau khi sinh, đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và não. 

Các chuyên gia cho hay, cơ thể khi thiếu vitamin B6 sẽ gặp các triệu chứng: Khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ, môi khô, rụng tóc, nổi mụn trứng cá, mắt đỏ, mờ mắt, chậm lành vết thương, suy giảm miễn dịch, rối loạn tâm thần, đau thần kinh, động kinh và tăng nồng độ homocysteine...

3. Làm thế nào giúp cơ thể nạp đủ vitamin B6?

Mặc dù cá, sữa và thịt gia cầm là những nguồn giàu vitamin B6 nhất, nhưng loại vitamin này cũng được tìm thấy trong đậu, các loại hạt và nhiều loại trái cây và rau quả. Vì vậy, nếu ăn một chế độ ăn uống chất lượng bao gồm thực phẩm tươi, chưa qua chế biến sẵn, bạn có thể nhận được đủ lượng vitamin B6.

Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều người bắt đầu cắt giảm lượng thịt, sữa và cá vì lý do sức khỏe hoặc môi trường. Nếu không thay thế lượng calo đã mất đó bằng protein thực vật lành mạnh như các loại đậu và quả hạch thì có thể có nguy cơ thiếu hụt lượng vitamin B6.

Do đó, có thể uống thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp, đa vi chất tiêu chuẩn để đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng vitamin B6 cũng như các loại vitamin B khác. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung không thể thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống lành mạnh giúp cung cấp nhiều chất tăng cường sức khỏe không có trong thuốc viên.

Đối với vitamin B6, chế độ ăn được khuyến nghị:

- Người lớn từ 19 đến 50 tuổi là 1,3 mg mỗi ngày.

- Người 51 tuổi trở lên, là 1,7 mg đối với nam giới và 1,5 mg đối với nữ giới.

Các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B6: Thịt ức gà, cá hồi nấu chín, khoai tây luộc, chuối, sốt Marinara, phô mai tươi, bí đỏ nướng, các loại hạt sấy khô, cải bó xôi luộc, dưa hấu…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cách bảo quản trái cây và rau quả luôn tươi ngon mùa hè

DS. Hoàng Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH