Hoàng Thị Loan (Hải Phòng)
Vitamin E được dùng để điều trị và phòng thiếu vitamin E (ví dụ như chế độ ăn thiếu vitamin E, trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc kém hấp thu mỡ do teo đường dẫn mật, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhẹ cân khi đẻ). Các dấu hiệu chính thiếu vitamin E là các biểu hiện về bệnh cơ và thần kinh như giảm phản xạ, dáng đi bất thường, giảm nhạy cảm với rung động và cảm thụ bản thân, liệt cơ mắt, yếu cơ, bệnh võng mạc nhiễm sắc tố, thiếu máu, thoái hóa sợi trục thần kinh...
Vitamin E cũng được dùng làm thuốc chống ôxy hóa, ngăn cản sự tạo thành gốc tự do (được sử dụng kết hợp với vitamin C, A và selenium). Còn có các chỉ định khác như sẩy thai tái diễn, vô sinh, nhiễm độc thai nghén, vữa xơ động mạch, bệnh mạch vành... cũng đã được nghiên cứu nhưng chưa chứng minh được lợi ích của thuốc.
Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng tăng hấp thu, dự trữ vitamin A và làm giảm một số triệu chứng của sự thừa vitamin A, làm vững bền màng tế bào đặc biệt khi dùng cùng vitamin C...
Vitamin E có nhiều trong thực phẩm. Nguồn vitamin E giàu nhất là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, ngũ cốc và trứng cũng là nguồn giàu vitamin E. Vitamin E thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao có thể gây tiêu chảy, đau bụng, các rối loạn tiêu hóa khác và cũng có thể gây mệt mỏi, yếu. Viêm da tiếp xúc đã xảy ra sau khi bôi thuốc.
Nếu ăn uống đa dạng các thực phẩm trên và cơ thể hấp thu bình thường sẽ không bị thiếu hụt vitamin E. Trường hợp bổ sung bằng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ để tránh dùng thừa sẽ gây hại...
DS. Hoàng Thu Thủy