Hà Nội

Thiếu sắt thai kỳ, tăng nguy cơ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh

11-09-2021 1:50 PM | Thông tin dược học

Thiếu sắt trong thai kỳ là phổ biến. Nhiều bà mẹ mang thai không được sàng lọc tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh.

Vẫn còn nhiều bà mẹ mang thai bị thiếu sắt

Phụ nữ mang thai nhu cầu về sắt tăng lên rất cao bởi sắt làm nhiệm vụ tạo máu và tham gia vào quá trình tạo nhân tế bào. Sắt tham gia vào quá trình phân chia tế bào, tạo ra tế bào mới. Trong vòng 10-16 ngày đầu khi bắt đầu thụ thai, các tế bào thần kinh của thai nhi được tạo ra nhờ sắt và acid folic, vì vậy nếu không đủ sắt thời gian này sẽ có nguy cơ lớn cho cả mẹ lẫn con.

Nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Blood Advances, với 59,4% phụ nữ mang thai được xét nghiệm ferritin (xét nghiệm tiêu chuẩn của tình trạng thiếu sắt). Trong số những người mang thai đó, 25,2% thiếu sắt và 52,8% thiếu sắt ít nhất 1 lần trong thai kỳ.

Thiếu sắt thai kỳ, tăng nguy cơ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng khi mang thai, giúp hạn chế nguy cơ thiếu sắt.

Các nhà nghiên cứu sử dụng số liệu từ 44.552 bệnh nhân mang thai ở Ontario, Canada, được ghi nhận từ năm 2013 đến năm 2018, xác định mức độ phổ biến của xét nghiệm ferritin trong suốt 5 năm. 71% các xét nghiệm sắt này được chỉ định trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi nguy cơ thiếu sắt thấp nhất.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Jennifer Teichman, Đại học University of Toronto cho biết, thiếu sắt trong thai kỳ có liên quan đến việc mẹ mệt mỏi, rối loạn chức năng nhận thức, trầm cảm, trẻ nhẹ cân và kém phát triển trí não của trẻ. Nếu tình trạng thiếu sắt trong thời kỳ mang thai được xác định sớm, các bác sĩ sẽ có đủ thời gian điều trị tình trạng này bằng cách bổ sung sắt trước khi sinh.

Thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén - một đe dọa sản khoa	Thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén - một đe dọa sản khoa

SKĐS - Thiếu máu do thiếu sắt là yếu tố chính gây ra bệnh tật và tử vong cho thai phụ. Hơn nữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các loại vitamin có thể sử dụng trước khi sinh, có chứa 1 số chất sắt khắc phục tình trạng thiếu sắt. Lượng sắt có trong vitamin trước khi sinh rất thấp. Có sự khác biệt giữa vitamin trước khi sinh và việc bổ sung sắt thực sự.

Phát hiện đáng lo ngại là phụ nữ có địa vị kinh tế xã hội thấp hơn có nhiều khả năng thiếu sắt trong thai kỳ. Họ có nhiều khả năng thiếu sắt hơn, ít có khả năng được chẩn đoán và ít có khả năng được điều trị hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, cần tầm soát thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, bên cạnh việc bổ sung toàn bộ chất sắt đáp ứng nhu cầu sắt trong thai kỳ.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng khuyến nghị tất cả những người mang thai nên được kiểm tra tình trạng thiếu máu với công thức máu đầy đủ trong 3 tháng đầu và 1 lần nữa trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Theo Tổ chức y tế thế giới, phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên uống ngay viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Đồng thời nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Bs. Nguyễn Kim Chị
Bệnh viện Nhi TW
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn