Thiếu sắt, dễ tăng cân

22-03-2015 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Sắt là nguyên tố quan trọng gìn giữ sức khỏe cho chúng ta vì đó là thành phần chính trong các tế bào.

Sắt là nguyên tố quan trọng gìn giữ sức khỏe cho chúng ta vì đó là thành phần chính trong các tế bào.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 25% dân số thế giới bị thiếu sắt. Thiếu sắt sẽ gây ra mệt mỏi: giảm hoạt động thể chất vì bị kiệt sức. Dần dần, ta ít vận động hơn và ăn nhiều hơn với nỗ lực cố gắng lấy lại sức. Chính sắt là nguyên tố trung tâm của sự trao đổi chất: nó mang ôxy tới các tế bào. Trong trường hợp bị thiếu sắt, các tế bào sẽ thiếu ôxy dẫn đến thiếu năng lượng. Các đối tượng đặc biệt có nguy cơ thiếu sắt là phụ nữ ăn ít thịt/ra nhiều máu trong kỳ kinh. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, da xanh, kém sức bền, nên chú ý ăn thịt đỏ. Đối với thực vật, tảo là số 1 (nhất là các loại hiziki, spirulina, nori), các loại hạt (hướng dương, bí) và một số loại rau có lá (cần tây, cải xoong, chân vịt, muống, bạc hà, chút chít, kinh giới) là những loại chứa nhiều sắt. Nên tránh uống trà trong khi ăn vì chất tanin có trong trà sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ tốt sắt có trong thức ăn. Ngược lại, vitamin C lại giúp sắt dễ được hấp thu.

Hương Thảo

(Theo Top Santé , 3/2015)

 


Ý kiến của bạn