Thiếu nữ tử vong do nhịn ăn để “thanh lọc cơ thể”

08-07-2014 7:43 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều ngày 8/7, BS Chu Thị Dự, Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân tại Hà Nội vừa được đưa vào cấp cứu tại BV do giảm béo bằng phương pháp... nhịn ăn nhiều ngày đã tử vong.

 

Chiều ngày 8/7, BS Chu Thị Dự, Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân tại Hà Nội vừa được đưa vào cấp cứu tại BV do giảm béo bằng phương pháp... nhịn ăn nhiều ngày đã tử vong.

Trước đó, thiếu nữ 18 tuổi, nặng hơn 80kg được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) lúc 8h30 phút sáng 7-7 trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Người nhà bệnh nhân cho biết, vì mặc cảm với thân hình “quá khổ” nên cùng với việc sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân, nhiều ngày nay nữ sinh uống nước cầm hơi với mong muốn “thanh lọc cơ thể” giảm cân. Bệnh nhân đã giảm được hơn 10kg nhưng vẫn muốn giảm cân tiếp.

Theo BS Phạm Thị Trà Giang, Khoa Cấp cứu (BV Thanh Nhàn) cho biết, bệnh nhân được gia đình đưa đến viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, ngừng tuần hoàn, toan máu.

“Thấy nạn nhân còn quá trẻ nên các y bác sĩ đã nỗ lực ép tim, dùng các thuốc vận mạch với hy vọng cứu sống bệnh nhân. Khoảng gần 1 tiếng sau tim bệnh nhân đập trở lại nên được chuyển tiếp lên Khoa Điều trị tích cực, nhưng tại đây mạch và huyết áp lúc có, lúc không. Đến 3h10 phút rạng sáng ngày 8/7 bệnh nhân đã tử vong. Tại thời điểm bệnh nhân nhập viện chúng tôi đã xét nghiệm các độc chất để do nghi ngờ bệnh nhân tự tử nhưng kết quả đều không tìm thấy các chất độc trong cơ thể bệnh nhân”- BS Giang cho biết.

BS Giang cũng cho biết, do ngừng tuần hoàn quá lâu nên cơ hội sống của bệnh nhân rất thấp. Các y bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

 

Cần có phương pháp giảm béo khoa học (ảnh mang tính chất minh họa)

Cần có phương pháp giảm béo khoa học (ảnh mang tính chất minh họa)

 

Theo lãnh đạo BV Thanh Nhàn, đến thời điểm này BV chưa chẩn đoán chính xác bệnh nhân tử vong vì nguyên nhân gì, bệnh nhân có bệnh lý kèm theo hay không hoặc có uống thuốc gì khác ngoài chế độ giảm cân hay không vì khai thác được từ gia đình quá ít do người nhà quá sốc, suy sụp trước cái chết của con. Gia đình không có yêu cầu mổ khám nghiệm tử thi nên nạn nhân đã được đưa về để lo hậu sự. Được biết bệnh nhân tử vong ngay trước thời điểm chuẩn bị thi ĐH.

 

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội tràn ngập thông tin chia sẻ về phương pháp “thanh lọc cơ thể trong 12 ngày”  với mục đích vừa thanh lọc cơ thể giúp cơ thể loại bỏ độc chất, khỏe mạnh, dẻo dai không bệnh tật và giảm cân. Theo đó, người áp dụng phương pháp này sẽ không ăn bất cứ thực phẩm nào trong 12 ngày ngoài nước chanh đường. Đã có rất nhiều người áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên theo BS Cù Thị Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục Dinh dưỡng, (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cơ thể cần được cung cấp đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe, đảm bảo năng lượng hoạt động. Nếu ăn kiêng trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm. Hơn nữa, việc sụt cân quá nhanh có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa, có hại cho các bộ phận khác của cơ thể như hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, tim mạch. Việc thực hiện ăn kiêng giảm béo hay chữa bệnh cũng có những chống chỉ định với từng trường hợp.

 

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH