DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu nữ người Việt kêu cứu ở Trung Quốc được đưa về nhà
14:18 18/07/2013 GMT+7
Vừa nhìn thấy cha, Thào Thị Pa Na (16 tuổi, quê Lào Cai, bị lừa bán sang Trung Quốc hơn 2 năm trước) liền chạy đến ôm chầm lấy. Hai người mắt đỏ hoe, ngấn lệ, chẳng nói được câu nào.
Vừa nhìn thấy cha, Thào Thị Pa Na (16 tuổi, quê Lào Cai, bị lừa bán sang Trung Quốc hơn 2 năm trước) liền chạy đến ôm chầm lấy. Hai người mắt đỏ hoe, ngấn lệ, chẳng nói được câu nào.
 
Tối 17/7, Thào Thị Pa Na (16 tuổi, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, Lào Cai) được nhà chức trách Trung Quốc dẫn đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) bàn giao cho cơ quan chức năng của Việt Nam. Mọi thủ tục diễn ra chỉ trong vài phút.
 
Ông Thào A Hừ (44 tuổi) và con gái lưu lạc hơn 2 năm ở xứ người chạy đến ôm chầm lấy nhau, mắt đỏ hoe, ngấn lệ. Dọc đường về trụ sở của Bộ đội biên phòng, nhìn con diện bộ quần áo thời trang, đeo chiếc balô nhỏ đựng hành lý ông Hừ vui vẻ bảo, con gái khỏe mạnh và khác nhiều, nhưng "vẫn ít nói như xưa".
 
Thiếu nữ người Việt kêu cứu ở Trung Quốc được đưa về nhà 1
Cha con Pa Na ôm chầm lấy nhau trong ngày đoàn tụ. Ảnh: Hà Anh.
 
Sau hơn 2 năm bị một phụ nữ lừa đưa sang Trung Quốc để gặp mẹ và 2 đứa em, giờ Pa Na không nói được nhiều tiếng Việt, chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Trung. Sau khi bỏ trốn và nhờ cảnh sát cứu, cô được đưa vào một cơ sở dưỡng lão. Ở đây, hàng ngày Pa Na không phải làm việc nặng nhọc, được đến trường để học chữ.
 
Ngày 8/5, truyền hình Hà Nam (Trung Quốc) phát bản tin về một bé gái Việt Nam 12 - 14 tuổi bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin. Khi biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, người này đã bày tỏ mong muốn giúp em được về Việt Nam.
 
Sáng 18/7, Pa Na được người thân và chính quyền huyện Bát Xát đưa về địa phương. Một cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Bát Xát cho hay, những ngày tới, Pa Na sẽ được đưa đi khám sức khỏe, học nghề và sống trong ngôi nhà tình thương - nơi cư trú của nhiều nạn nhân bị buôn bán.
 
Theo VnExpress
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm