Thiếu nữ 20 mang hình hài bé gái 7 tuổi

10-02-2015 9:10 PM | Quốc tế

Do mắc chứng bệnh hiếm gặp ảnh hưởng hormone tăng trưởng, một thiếu nữ ở Trung Quốc có thân hình nhỏ như đứa trẻ 7 tuổi.

Zeng Yushan năm 2013
Zeng Yushan năm 2013

Zeng Yushan chào đời năm 1994 tại thị trấn Huzhu thuộc huyện Phủ Thuận, tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. Từ năm 7 tuổi, cơ thể Zeng ngừng phát triển và được chẩn đoán có khối u trong tuyến yên, khiến cơ thể thiếu hormone sinh trưởng.

Tuyến yên nằm nằm ở sàn não thất ba, trong hố yên của thân xương bướm, có kích cỡ bằng hạt đậu. Tuyến yên giải phóng hormone tăng trưởng và những hormone ở tuổi dậy thì. Giáo sư Khoa nội tiết ĐH Oxford (Anh) Ashley Grossman cho biết các loại khối u tuyến yên tuy hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra, gây cản trở sự phát triển bình thường của con người. “Nếu bạn có u ở tuyến yên, nó có thể làm ngưng quá trình giải phóng kích thích tố tăng trưởng” - ông nói.

Nếu không được điều trị đúng cách, thiếu nữ này sẽ không phát triển gì thêm trong khi tuổi đời ngày càng tăng. “Một số người nói rằng những đứa trẻ như vậy sẽ sống lâu hơn so với người thường nhưng chưa có nghiên cứu nào chắc chắn điều này” - giáo sư Ashley cho biết.

Zeng Yushan trên truyền hình năm 2013
Zeng Yushan trên truyền hình năm 2013

Sau khi không đủ tiền chi trả viện phí, cha mẹ Zeng lục đục trong thời gian dài. Cuối cùng, cả hai đi đến ly hôn, người mẹ bỏ đi để lại Zeng cho người cha Yul Wei 43 tuổi.

Không lâu sau, cha của Zeng cũng bị chẩn đoán mắc một căn bệnh nặng. Để trang trải cuộc sống và kiếm tiền mua thuốc, hai cha con đã ăn xin tại các đường phố ở Tứ Xuyên. Năm 2013, người cha mất vì căn bệnh ung thư dạ dày để lại một mình cô bé. Sau đó, Zeng được một cặp vợ chồng tốt bụng nhận nuôi.

Ông Guo Liu (50 tuổi) – cha nuôi của Zeng – nói rằng khi mới gặp cô bé, ông và vợ rất bối rối, không biết đây là cậu bé hay cô bé vì Zeng không còn tóc. Hiện thiếu nữ này đang được chăm sóc chu đáo về mặt y tế và mặc dù năm nay đã 20, bề ngoài cô vẫn trông như đứa trẻ 7-8 tuổi và tâm hồn như đứa trẻ 5-6 tuổi.

Giấy tờ tùy thân của Zeng Yushan
Giấy tờ tùy thân của Zeng Yushan cho thấy cô bé sinh năm 1994

“Chúng tôi dự định sẽ đưa cô bé đến Bắc Kinh để điều trị. Đến thời điểm này, Zeng đã khá ổn khi ở với chúng tôi, nhưng vợ chồng tôi vẫn muốn thử tất cả các cơ hội, để con bé có thể tự sống một mình khi chúng tôi không còn khả năng chăm sóc nó” - người cha nuôi nói.

Chuyên gia Ashley Grossman cho biết khối u tuyến yên xuất hiện ở trẻ em là vô cùng hiếm, tỉ lệ này ở người lớn cũng chỉ 1/1.000.

Theo NLĐ/ Daily Mail

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH