Thiếu nữ thủng ruột vì thói quen nhiều người mắc sau ăn

31-05-2023 11:18 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Do có thói quen xỉa răng và ngậm tăm sau khi ăn, thiếu nữ 17 tuổi phải cấp cứu do thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng nặng. Bác sĩ cho biết nếu để lâu sẽ xảy ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân rất nặng nguy hiểm.

Cấp cứu nữ bệnh nhân thủng ruột do... ăn táo đỏ hầm "quên" nhằn hạtCấp cứu nữ bệnh nhân thủng ruột do... ăn táo đỏ hầm 'quên' nhằn hạt

SKĐS - Chiều 11/4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công trường hợp thủng ruột do dị vật... là hạt táo đỏ.

Bệnh nhân N.T.T. (17 tuổi, Vĩnh Phúc) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, bụng có nhiều dịch mủ và dịch tiêu hoá.

Qua thăm hỏi được biết, người bệnh có thói quen hay xỉa răngngậm tăm sau khi ăn. Cách 1 tuần trước khi phải đi cấp cứu, T. có biểu hiện đau bụng kèm theo sốt, sau đó các dấu hiệu đau bụng tăng nhiều, sốt cao.

Lúc đầu người bệnh được chẩn đoán viêm phần phụ, đến Bệnh viện Phụ Sản TW được làm siêu âm thấy có dị vật trong ổ bụng, người bệnh lập tức được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, T. được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính thấy có dị vật trong ổ bụng kích thước 3cm và bụng nhiều dịch mủ.

Bệnh nhân nuốt phải tăm vào bụng mà không hay biết. Que tăm nằm trong bụng suốt một tuần đâm thủng ruột và gây nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ mở, lấy ra một dị vật dài 3cm nhọn 2 đầu bằng tre, khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch mủ và dịch tiêu hoá trong ổ bụng.

Hiện tại sau mổ tình trạng của người bệnh tạm thời ổn định.

Theo BSCKII Lê Nhật Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn, T. đến trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng (viêm phúc mạc toàn thể), nếu để lâu sẽ xảy ra tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân rất nặng.

Cứu sống cô gái 17 tuổi thủng ruột vì nuốt tăm - Ảnh 3.

Hiện tại, sức khỏe của N.T.T đã ổn định nhờ còn trẻ và có thể trạng tốt.

Thêm một may mắn nữa là người bệnh còn trẻ (17 tuổi), có thể trạng tốt và không có bệnh nền nên thời gian bình phục nhanh hơn, BS. Lê Nhật Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ, đây cũng là điều hi hữu bởi nuốt phải dị vật tăm tre thường xảy đến với trường hợp những người cao tuổi, thường có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nằm xem ti vi và ngủ quên.

Mời độc giả xem thêm video:

Đau Bụng Nhiều Năm, Thanh Niên Tá Hỏa Khi Biết Bị Thủng RuộtBảo Linh
Ý kiến của bạn