Thiếu niên 13 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp thoát chết sau 12 ngày chạy ECMO

13-02-2023 4:08 PM | Y tế

SKĐS - Đau ngực, khó thở, hồi hộp, tím tái, rối loạn nhịp tim... bệnh nhi được chẩn đoán mắc viêm cơ tim tối cấp, tỷ lệ tử vong gần 100% nếu không được hỗ trợ ECMO. Chuyên gia chỉ ra triệu chứng viêm cơ tim tối cấp giống cảm cúm khiến phụ huynh nhầm lẫn.

PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vào ngày 24/1/2023 (mồng 3 tết) bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Quốc B, 13 tuổi, tạm trú tại TP.HCM nhập viện trong tình trạng viêm cơ tim tối cấp.

Trước khi nhập viện 1 ngày gia đình phát hiện bé có tình trạng đau ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực ngày càng tăng nên đã đưa bé vào cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất. Bé nhập viện trong tình trạng tím tái, nhịp tim rối loạn, huyết áp không đo được đã được đặt nội khí quản giúp thở, dùng thuốc cấp cứu, sốc điện nhưng tình trạng không cải thiện nên bệnh nhi đã được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, ngay khi trẻ được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi đã được cấp cứu nhanh chóng giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Thiếu niên 13 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp thoát chết sau 12 ngày chạy ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp thoát chết sau 12 ngày chạy ECMO (Ảnh: BVCC).

Đồng thời, bệnh viện cũng đã kích hoạt báo động đỏ để các bác sĩ khoa Tim Mạch thực hiện đặt máy tạo nhịp tim tạm thời nhằm duy trì sự sống cho bé. Bệnh nhi cũng đã được điều trị bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). Để bảo vệ não và điều trị tổn thương gan thận, các bác sĩ đã tiến hành hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục.

Sau khoảng 15 phút sử dụng ECMO, hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục, bệnh nhi từ tình trạng tím tái, trụy tim mạch đã hồng hào trở lại.

Sau gần 12 ngày điều trị với kỹ thuật ECMO và các biện pháp trợ tim, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, tình trạng bệnh lý của bé dần dần được cải thiện. Đến ngày 06/02, với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau, bé đã được cai ECMO, tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và dự kiến sẽ xuất viện vào cuối tuần.

PGS.TS Phạm Văn Quang cho biết thêm, viêm cơ tim cấp thường do virus gây ra, trong đó thường gặp do virus Coxsackie nhóm B. Các triệu chứng của viêm cơ tim cấp thường không điển hình.

Khởi đầu bệnh nhân thường có các triệu chứng giống cảm cúm như sốt nhẹ, mệt mỏi, ho, sổ mũi hoặc có triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn. Trong trường hợp viêm cơ tim cấp nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt, ngất, khó thở, đau ngực, tím tái, tay chân lạnh, rối loạn nhịp tim, trụy tim mạch.

Trẻ bị viêm cơ tim nhẹ thường chỉ cần theo dõi, điều trị triệu chứng và sẽ khỏi bệnh sau 1-2 tuần. Trường hợp trẻ bị viêm cơ tim nặng sẽ phải hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc trợ tim, thuốc vận mạch để duy trì chức năng tim.

Hiện nay, tỷ lệ tử vong do viêm cơ tim cấp nặng còn rất cao, khoảng 30-40%, nhất là trong trường hợp viêm cơ tim tối cấp, tỉ lệ tử vong gần 100% trước khi có kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo).

PGS.TS Phạm Văn Quang khuyến cáo, ngay khi phát hiện trẻ xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ viêm cơ tim phụ huynh cần nhanh chóng cho trẻ đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tiền sử khỏe mạnh, bé trai 10 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, sốc tim, viêm cơ tim tối cấp Tiền sử khỏe mạnh, bé trai 10 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, sốc tim, viêm cơ tim tối cấp

SKĐS - Bé trai ở Quảng Ninh sốt cao 39 độ C, test nhanh dương tính. Nghĩ trẻ nhỏ bị COVID-19 chỉ mức độ nhẹ, nhanh bình phục nên gia đình không đưa con đi khám.


P.Thương
Ý kiến của bạn