DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mất tập trung
Dương Sơn - 18:05 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy, thiếu ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động hàng ngày của chúng ta. Các tác giả cảnh báo rằng nếu chúng ta ngủ kém sẽ có khả năng phạm lỗi cao gấp đôi.

Để nghiên cứu, các nhà khoa học Đại học bang Michigan (Mỹ) đã tuyển dụng 138 người tham gia, chia thành 2 nhóm: 77 người ở trong phòng thí nghiệm qua đêm và không ngủ, trong khi 61 người tham gia còn lại ngủ ở nhà. Từ tối hôm trước, các nhà khoa học đã đo thời gian phản ứng của họ với một kích thích cụ thể và đánh giá khả năng “giữ chỗ” của họ (đó là khả năng thực hiện các bước đi theo một quy trình phức tạp ngay cả khi bị gián đoạn hoặc lặp đi lặp lại).

Vào buổi sáng hôm sau, mỗi người tham gia phải lặp lại các nhiệm vụ này để so sánh với kết quả của buổi tối hôm trước. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia bị thiếu ngủ đã phải vật lộn đáng kể khi thực hiện.

TS. Kimberly Fenn - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thiếu ngủ làm tăng gấp đôi tỷ lệ mắc lỗi “giữ chỗ” và tăng gấp 3 số lần sự mất tập trung”.

Như vậy, có một giấc ngủ ngon là chìa khóa để duy trì sức khỏe cả về thể chất và nhận thức.Ngược lại, giấc ngủ kém không chỉ làm mất tập trung, giảm trí nhớ mà còn có thể dẫn đến một loạt tình trạng như tim mạch, trầm cảm và tăng nguy cơ mắc tiểu đường...

Dương Sơn

((Theo MNT, 11/2019))

Tin chân bài
Bệnh hô hấp lúc giao mùa
SKĐS - Vào thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virút, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.
Chẩn đoán hình ảnh có nguy cơ nhiễm phóng xạ không?
SKĐS - Tôi bị chấn thương ở đầu gối và phải chụp cộng hưởng từ. Hôm đó tôi phải chụp rất lâu và chụp lại nhiều lần do bác sĩ nói máy trục trặc nên hình ảnh không rõ. Không hiểu tôi chụp thời gian lâu như vậy có bị ảnh hưởng gì không? Nghe nói nhiễm phóng xạ có thể bị ung thư.
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm có chữa được không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc nắm rõ mức độ nguy hiểm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp nâng cao khả năng hồi phục đĩa đệm cột sống.
Trung tiện - Khi nào là dấu hiệu xấu?
SKĐS - Trung tiện là hành động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn. Là sự tích tụ khí xảy ra khi nguồn thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày, khi xuống đến đại tràng sẽ được các vi khuẩn phân hủy, dẫn đến việc bài tiết khí thải. Đôi khi khí trung tiện có mùi hôi thối. Đó có thể tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm