DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2 ở trẻ
BS P.Liên - 16:19 17/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ ngủ quá ít dễ có các yếu tố nguy cơ tiểu đường týp 2.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2 ở trẻ

 

Nghiên cứu gồm 4.525 trẻ 9-10 tuổi ở Anh đã phát hiện ra mối liên quan giữa thói quen ngủ ở trẻ và các chỉ báo nguy cơ tiểu đường. Những trẻ ngủ ít có xu hướng nặng cân hơn và kháng insulin nhiều hơn. Insulin là một hormone điều chỉnh nồng độ đường huyết. Khi cơ thể bắt đầu kháng với insulin, đó có thể là một chỉ báo tiểu đường týp 2. Christopher Owen, giáo sư về dịch tễ tại Trường St. George's, Đại học London, cho biết kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng thói quen ngủ khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng tới nguy cơ tiểu đường hoặc các bệnh khác sau này.

Trong nghiên cứu này, trẻ được hỏi về thời gian ngủ thông thường và được đo cân nặng, chiều cao, lượng mỡ cơ thể và được lấy mẫu máu để kiểm tra nồng độ insulin và đường huyết. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, trung bình trẻ ngủ 10,5 giờ/đêm – đáp ứng được thời gian ngủ khuyến nghị. Tuy nhiên, vẫn có khác biệt lớn về thói quen ngủ. Một số trẻ chỉ ngủ 8 giờ/đêm, trong khi số khác ngủ tới 12 giờ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những trẻ ngủ đủ có xu hướng ít đề kháng insulin hơn. Kết quả này gợi ý rằng, ngủ đủ có thể là một phương pháp đơn giản, hiệu quả chi phí để giảm mỡ cơ thể và giảm nguy cơ tiểu đường týp 2. Theo Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ, trẻ từ 6-13 tuổi nên ngủ từ 9-11 giờ mỗi đêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này chỉ cho thấy mối liên quan giữa thiếu ngủ và tăng nguy cơ tiểu đường ở trẻ chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics ngày 15/8.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Tin liên quan
6 tác hại không ngờ của thiếu ngủ
SKĐS - Khi có quá nhiều công việc và ít thời gian, giấc ngủ thường là điều đầu tiên mà chúng ta hy sinh. Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc mà còn khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, tinh thần và trí óc không được minh mẫn…Thiếu ngủ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới.
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc hội chứng chuyển hóa
SKĐS - Nghiên cứu mới đây đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, những người có chung yếu tố nguy cơ bệnh tim có nguy cơ tử vong cao nếu họ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi tối.
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?
SKĐS - Thay đổi lối sống, thời gian làm việc bất thường, căng thẳng hoặc sử dụng quá nhiều các thiết bị hiện đại sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon, khiến bạn có nguy cơ bị thiếu ngủ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm