DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiểu năng tuần hoàn não
15:53 12/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiểu năng tuần hoàn não (hay thiếu máu não) thường gặp ở những người đứng tuổi. Bệnh có nguy cơ gây tử vong thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư.

Thiểu năng tuần hoàn não (hay thiếu máu não) thường gặp ở những người đứng tuổi. Bệnh có nguy cơ gây tử vong thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư.

Triệu chứng

Thường thấy nhất là trạng thái không ý thức tạm thời, chóng mặt, rối loạn thăng bằng, mù tạm thời một bên mắt, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, nói khó, rối loạn ngôn ngữ tạm thời... Bệnh thường diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài giây, đôi khi kéo dài đến vài giờ.

Nguyên nhân

•Xơ vữa động mạch làm hẹp lòng ống chứa máu và vận chuyển (nguyên nhân chính chiếm 60-80%).

•Dị dạng bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch.

•Các cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu.

•Thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ làm đè ép vào mạch máu vốn đi chui trong lòng chúng.

•Các chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch...

Cách phòng chống

•Không hút thuốc lá, không dùng nhiều bia rượu, hạn chế ăn mỡ động vật và điều trị các bệnh phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp…

•Thường xuyên rèn luyện thân thể, tập dưỡng sinh, tập Yoga, tránh để bị stress, duy trì tốt giấc ngủ và ăn uống điều độ, chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

•Đối với những người hay bị đau nửa đầu, thì việc điều trị chủ yếu là làm cho mạch máu không bị hẹp và không gây ra các cục đông vón trong lòng mạch cản trở dòng chảy của máu như dùng thuốc: aspirin, ticlcodipin, dipiridamol, các thuốc chống đông máu...

Sử dụng các chất bổ giúp phục hồi hoạt động của các tế bào thần kinh (Cerebrolysin, Gliatilin, Vitamin nhóm B...) để giảm bớt tỷ lệ các di chứng sau đó.

Tỷ lệ thường gặp của chứng này là 2 - 8/1.000 dân/năm và chiếm 9 - 25% tổng số các tai biến mạch máu não. Phần lớn người bệnh là nam giới, 75% trường hợp người bệnh trên 60 tuổi.

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm