Thiếu máu ở trẻ sơ sinh - Kiểm soát an toàn nhờ phát hiện sớm

19-09-2023 11:54 | Y học 360

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh là tình trạng lượng huyết sắc tố và hồng cầu có trong máu bị suy giảm. Điều này dẫn đến cơ thể trẻ sẽ thiếu hụt oxy cung cấp đến các tế bào, gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh thiếu máu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát tốt tình trạng này nhờ việc phát hiện sớm và điều trị đúng hướng.

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh - Kiểm soát an toàn nhờ phát hiện sớm - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, Khoa Sản liên kết chặt chẽ với Đơn nguyên sơ sinh mang lại sự an tâm cho cả mẹ và gia đình

Ngày 21/08/2023, sau khi chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, bé Đào Ngân H. có xuất hiện những dấu hiệu của thiếu máu nặng ở trẻ sơ sinh. Bằng kiến thức nhi khoa cùng kinh nghiệm tiếp nhận, xử lý và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân nhi, bác sĩ Trần Thị Hoa - Trưởng khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đã phát hiện và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho bé.

Chia sẻ về trường hợp bé Ngân H, bác sĩ Trần Thị Hoa cho biết: "Đây là trường hợp hiếm gặp bởi bình thường huyết sắc tố ở trẻ là 140-160 g/L nhưng bệnh nhân này huyết sắc tố chỉ là 32 g/L - một chỉ số rất thấp, biểu hiện của thiếu máu nặng. Ngay sau khi đón bé từ khoa sản xuống đơn nguyên sơ sinh, chúng tôi đã cho bé thở oxy và lấy máu xét nghiệm cấp cứu. Nhận thấy tính cấp bách của sự việc, với sự hỗ trợ tối đa của Khoa Xét nghiệm, chúng tôi đã thực hiện quy trình một cách nhanh chóng để cho ra kết quả chuẩn xác và đưa ra hướng xử trí tích cực. Xét nghiệm cho ra kết quả như tôi chẩn đoán lâm sàng ban đầu, cháu bị thiếu máu nghiêm trọng."

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh - Kiểm soát an toàn nhờ phát hiện sớm - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên môn cùng các bệnh viện tuyến Trung ương với mong muốn mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao

Ngay sau khi nhận biết chính xác tình trạng của bệnh nhân Ngân H., Khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đã hội chẩn và thông báo các chỉ số xét nghiệm tới Khoa Sơ sinh bệnh viện Nhi TW. Trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ, chúng tôi đã sắp xếp và chuyển bệnh nhân tới viện Nhi Trung ương. Điều đó cho thấy bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đã kịp thời phát hiện những dấu hiệu lâm sàng, cùng sự hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại, nhanh chóng tận dụng "thời điểm vàng" giúp bệnh nhân vượt qua được thời khắc nguy hiểm và được điều trị đúng phương hướng. Sau 11 ngày thực hiện thay máu và điều trị tích cực, bé Ngân H. đã tái khám và thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm điện tim. Kết quả cho thấy huyết sắc tố ổn định, không xuất hiện các triệu chứng bất thường khác. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể bú mẹ và sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh.

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh - Kiểm soát an toàn nhờ phát hiện sớm - Ảnh 3.

Bé Ngân Hà đã được điều trị tích cực và có kết quả hồi phục tốt

Hầu hết các trẻ sơ sinh đều bị thiếu máu từ nhẹ đến trung bình mà không có triệu chứng. Chỉ khi trẻ lâm vào tình trạng thiếu máu nặng thì mới có các dấu hiệu nhận biết. Nếu trẻ sơ sinh bị thiếu máu mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, ngay sau khi chào đời, các bé đều được hưởng dịch vụ chăm sóc sơ sinh toàn diện, liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa Khoa Sản và Đơn nguyên sơ sinh, nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường và xử trí nhanh chóng, điều trị tích cực, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu sơ sinh, chủ yếu tập trung ở các trường hợp:

– Rau bong non, rau tiền đạo

– Vỡ mạch máu bất thường ở bánh rau và dây rốn

– Truyền máu thai – bánh rau hoặc song thai

– Mất máu do chảy máu nội sọ, chảy máu dưới màng cứng

– Thiếu máu do bệnh lý: tan máu bẩm sinh, bất sản tủy, ức chế tủy xương…

– Cơ thể thiếu sắt

– Trẻ sinh  thiếu tháng

Bác sĩ Trần Thị Hoa cũng đưa ra lời khuyên để phòng tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe toàn diện và sát sao trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể tham khảo dịch vụ thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà với nhiều ưu điểm, đồng hành cùng mẹ để chào đón bé yêu chào đời an toàn, mạnh khỏe: Tư vấn và thực hiện tất cả các xét nghiệm, sàng lọc, siêu âm và tiêm chủng trong suốt thai kỳ; đồng hành vượt cạn an toàn cùng đội ngũ bác sĩ Sản khoa đầu ngành; áp dụng các phương pháp gây tê, gây mê, liệu pháp tâm lý... giúp giảm đau khi vượt cạn; chế độ chăm sóc bé toàn diện cùng các dịch vụ: sàng lọc sơ sinh, lấy và lưu trữ máu cuống rốn, tắm mát, massage mỗi ngày; gói thai sản tích hợp tiện ích cho cả 3 đối tượng: mẹ, bé và người nhà; áp dụng BHYT và bảo hiểm bảo lãnh của hơn 30 đơn vị bảo hiểm liên kết…

Đơn nguyên sơ sinh và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Trần Thị Hoa với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa, 15 năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện Nhi Trung ương sẽ mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao. Ngoài ra, Bắc Hà cũng thực hiện hợp tác chuyên môn cùng các chuyên gia giỏi đảm bảo đáp ứng cao các dịch vụ:

- Khám và điều trị các bệnh lý về: đường hô hấp, viêm phổi do mycoplasma, adeno, rhino, RSV, đường tiêu hóa, thận – tiết niệu, nội tiết chuyển hóa, tim mạch, thần kinh,…

- Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ

- Tư vấn điều trị các bệnh truyền nhiễm như bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết,…

- Khám, phát hiện sớm bệnh lý bẩm sinh ở trẻ nhỏ

- Khám sàng lọc sơ sinh để phát hiện sớm các bệnh và dị tật bẩm sinh

- Đơn nguyên sơ sinh: chăm sóc trẻ sơ sinh toàn diện

- Tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em

- Khám sàng lọc trước tiêm phòng vắc-xin, tư vấn tiêm chủng và tiêm chủng

- Tư vấn dinh dưỡng cho bé

Với phương châm "Chăm bé tận tâm - Ươm mầm sức khỏe", khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà mong muốn mang đến khởi đầu trọn vẹn cho bé yêu ngay từ khi mới chào đời. Bằng tâm sức, trí tuệ và lòng nhiệt thành, đội ngũ các bác sĩ tại Bắc Hà luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình chăm sóc con yêu phát triển cả về thể chất và tinh thần.


PV
Ý kiến của bạn