Thiếu máu ở phụ nữ mang thai: Vấn đề thời sự

30-09-2021 2:48 PM | Dinh dưỡng

Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho trẻ, Có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu máu nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ có thai là thiếu máu thiếu sắt.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, năm 2020, tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu là 25,6%, có giảm khi so sánh với năm 2015 (32,8%) nhưng vẫn ở mức cao.

Theo chia sẻ từ TS.BS Trần Thị Ngọc Hà, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng, phụ nữ có thai được coi là thiếu máu khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu thấp < 11g/dL, Ferritin (sắt) < 30 µg/l, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai nhưng có khoảng 70% là thiếu máu do thiếu sắt.

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai: Vấn đề thời sự  - Ảnh 1.

Nguyên tố sắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé

TS.BS Trần Thị Ngọc Hà cho biết, Thiếu máu trong thai kỳ có thể gây nên ảnh hưởng cho cả mẹ và con.

- Với thai phụ thiếu máu thiếu sắt làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, tăng nguy cơ tử vong mẹ con, giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Với thai phụ thiếu máu thiếu acid folic sẽ gây nên bệnh lý bánh nhau, nhau tiền đạo. Bất thường thai nhi: dị tật ống thần kinh, gai đôi cột sống, thoát vị não, thai vô sọ, chẻ vòm hầu, tử vong chu sinh.

- Với trẻ sơ sinh và trẻ em: thiếu máu thiếu sắt khiến bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng, mệt mỏi, hay buồn ngủ, tiếp thu bài chậm. 

Về các dấu hiệu đánh giá thiếu máu thiếu sắt trên lâm sàng

- Cảm thấy mệt mỏi, yếu người

- Da, niêm, móng nhợt nhạt

- Chóng mặt hoặc choáng váng

- Thở dốc, khó thở

- Tim đập nhanh, tay chân lạnh

- Đau đầu, mất khả năng tập trung

Theo khuyến cáo của Mỹ và hướng dẫn từ Bộ Y Tế Việt Nam: Phụ nữ mang thai cần tối thiểu 30 mg – 60 mg sắt mỗi ngày.

Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy, lượng sắt và acid folic trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai chỉ đạt khoảng 40% nhu cầu khuyến nghị do đó bên cạnh bữa ăn việc cung cấp thêm sắt và acid folic cho phụ nữ mang thai thông qua các sản phẩm bổ sung đa sinh tố và khoáng chất là cần thiết.

Obimin và Obimin Plus của công ty United International Pharma giúp cung cấp sắt, acid folic giúp đáp ứng nhu cầu khuyến nghị ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra sản phẩm còn chứa Vitamin C, D, kẽm và các vi chất cần thiết khác.

OBIMIN Plus cung cấp Sắt & acid Folic giúp đáp ứng nhu cầu các khoáng chất này cho phụ nữ mang thai, cho con bú


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH