DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu máu não cục bộ thoáng qua
09:57 29/08/2012 GMT+7
Nhiều người bạn của tôi ở lứa tuổi 60 - 70 đi khám được xác định là bị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Nghe nói là nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng để nhận sớm?

(SKDS) - Nhiều người bạn của tôi ở lứa tuổi 60 - 70 đi khám được xác định là bị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Nghe nói là nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng để nhận sớm?

Lê Bá Cừ (Lào Cai)

Thiếu máu não cục bộ thoáng qua là dấu hiệu của tai biến mạch máu não sau đó, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn trong vài phút hay trong khoảng một giờ. Nhưng cần lưu ý rằng bệnh nhân có thể bị tái phát nhiều lần và dẫn tới bị tai biến mạch máu não thật sự với các biểu hiện hôn mê và liệt nửa người vĩnh viễn, thậm chí có thể tử vong. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, 80% người bị tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch là có thiếu máu não cục bộ thoáng qua trước đó. Đây là tình trạng thường gặp ở tuổi trên 50, ở cả nam và nữ.

Các triệu chứng điển hình gồm: Cảm giác nặng hoặc yếu tay, chân làm rơi đồ vật đang cầm, ngã, thay đổi dáng đi; mất đồng bộ phối hợp trong vận động; thay đổi về cảm giác (tê bì, kiến bò…); rối loạn giọng nói (nói khó, lộn xộn, sai lệch, không nói được); mất thăng bằng, chóng mặt. Ngoài ra, còn có các triệu chứng không điển hình, như: thay đổi đơn thuần về ý thức; cơn choáng, ngất xỉu; bần thần, nhức đầu nhẹ; quên thoáng qua; nôn, buồn nôn; co giật, liệt mặt, đau ở mắt...

Các triệu chứng này thường bắt đầu đột ngột, kéo dài trong vài phút đến 24 giờ rồi biến mất hoàn toàn hoặc có thể lặp lại với thời gian kéo dài hơn. Do đó những bệnh nhân bị cơn thoáng thiếu máu não cần được thăm khám kịp thời hoặc càng sớm càng tốt để xác định và điều trị kịp thời, ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

       Thạc sĩPhan Hữu Phước

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm